Vinh danh các tân giáo sư, phó giáo sư năm 2012

Sáng 24-12, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã tổ chức lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư (GS) và Phó Giáo sư (PGS) năm 2012.

Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước cùng các tân GS, PGS và gia đình, bạn bè, đồng nghiệp đến dự buổi lễ.

          

giao sư
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ GD&ĐT trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS.

Tại buổi lễ, Tổng Thư ký Hội đồng chức danh GS Nhà nước Trần Văn Nhung cho biết: Năm 2012 có 42 nhà giáo – nhà khoa học được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS và 427 nhà giáo – nhà khoa học được công nhận PGS, trong đó có 2 trường hợp được xét đặc cách, cả hai đều thuộc lĩnh vực Toán học.

Trong số 42 nhà giáo – nhà khoa học được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS năm nay, người trẻ nhất được đặc cách là tân GS Phùng Hồ Hải (sinh năm 1970). Cao niên nhất trong đợt này là GS, NGND Nguyễn Trung Kiên, 73 tuổi, người thầy của nhiều GS, PGS và nhiều thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Trong số 427 nhà giáo – nhà khoa học được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS năm nay, 3 người trẻ nhất là PGS Nguyễn Khánh Diệu Hồng (sinh năm 1981), sau đó là PGS Đỗ Thị Hương Giang (sinh năm 1979), Đặng Hoàng Minh (sinh năm 1979). Cao niên nhất là PGS Nguyễn Thị Tình, 69 tuổi.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Thế Huynh nhiệt liệt chúc mừng và chia vui với các nhà giáo – nhà khoa học được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS và PGS năm nay.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Hiện nay, đất nước ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, phấn đấu để cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 với mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam XHCN dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Để thực hiện mục tiêu nói trên, đội ngũ trí thức nói chung có vai trò rất quan trọng. Trong đó, các GS, PGS là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ trí thức cho đất nước, góp phần xây dựng nên một thế hệ trẻ say mê học tập, đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học, chiếm lĩnh những tri thức, làm chủ công nghệ mới, đồng thời có nhiệt huyết, khát vọng và quyết tâm đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu, có thể sánh vai cùng với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước.