Việt Nam chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng Thống đốc IAEA niên khoá Chủ tịch 2013-2014

Từ 25-29/11, tại Viên (Áo), trong khuôn khổ kỳ họp tháng 11, Hội đồng Thống đốc (HĐTĐ) Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ họp Ủy ban Hỗ trợ và Hợp tác kỹ thuật (TACC) và phiên toàn thể. Đây cũng là phiên đầu tiên Việt Nam chủ trì với tư cách Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA niên khoá 2013-2014.
TACC sẽ xem xét Báo cáo đánh giá về các hoạt động hợp tác kỹ thuật của IAEA năm 2013 và thảo luận Chương trình hợp tác kỹ thuật do IAEA đề xuất cho giai đoạn 2014-2015, trong đó có 5 dự án hợp tác kỹ thuật với Việt Nam thuộc các lĩnh vực điện hạt nhân, y học hạt nhân, nông nghiệp và công nghiệp.

 Một phiên họp của IAEA (Nguồn: VOV/LA Times)

Phiên toàn thể của HĐTĐ sẽ xem xét Báo cáo của TACC, kiểm điểm tình hình triển khai Kế hoạch hành động của IAEA về an toàn hạt nhân, trong đó báo cáo về hoạt động đánh giá và dự báo của IAEA trong ứng phó với tình huống khẩn cấp tại các nhà máy điện hạt nhân, hoạt động thanh sát tại CHDCND Triều Tiên, Cộng hòa Hồi giáo Iran và Syria, phê duyệt sửa đổi lần 3 Hiệp định hợp tác giữa IAEA và Hoa Kỳ. Dự kiến vấn đề hạt nhân của Iran sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều nước, trong bối cảnh IAEA và Iran vừa đạt được thỏa thuận về Khuôn khổ hợp tác để giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn đọng giữa hai bên vào ngày 11/11 vừa qua và cuộc đàm phán P5+1 và Iran về vấn đề hạt nhân tại Giơ ne vơ cũng đạt được thoả thuận vào ngày 24/11.

Trước đó, trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Thống đốc, Đại sứ Việt Nam bên cạnh IAEA, Nguyễn Thiệp đã tiến hành tham vấn với 34 quốc gia thành viên HĐTĐ, đại diện 5 nhóm khu vực, các nhóm G-77, Arab, Không liên kết và Liên minh châu Âu nhằm chuẩn bị cho các cuộc thảo luận, công tác tổ chức và điều hành các cuộc họp nói trên. Các nước và các nhóm đánh giá cao nỗ lực của Chủ tịch, khẳng định hợp tác và hỗ trợ Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này

Mỗi năm HĐTĐ có 4 kỳ họp vào các tháng 3, 6, 9 và 11. Kỳ họp tháng 11 là kỳ họp đầu tiên của niên khoá 2013-2014 sau khi Chủ tịch Hội đồng thống đốc được bầu vào tháng 9 hàng năm./.

Nguồn ĐCSVN