Venezuela tiếp nhận vũ khí tối tân mới từ Nga

Lực lượng Vũ trang Venezuela vừa tiếp nhận lô xe bọc thép tấn công đổ bộ mới của Nga, Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ trang Toàn cầu có trụ sở tại Moscow hôm qua (28/3) cho hay.

Trung tâm này cho biết, 13 phương tiện chiến đấu bộ binh BMP-3 đã được đưa tới cảng Puerto Cabello bằng đường biển.

 

Venezuela đã đặt hàng tổng cộng 123 chiếc BMP-3 của Nga từ năm 2009 và lô đầu tiên đã được bàn giao vào năm 2011. Tuy nhiên, hiện chưa rõ đến nay Venezuela đã tiếp nhận tổng cộng bao nhiêu xe bọc thép loại này từ phía Nga.


Ảnh minh họa
Phương tiện chiến đấu bộ binh BMP-3 của Nga

 

Một nguồn tin thương mại vũ trang của Nga hồi đầu tháng này cho biết, Moscow sẽ tiếp tục hợp tác kỹ thuật-quân sự với Venezuela bất kể việc ai sẽ là người kế nhiệm cố Tổng thống Hugo Chavez.

 

Theo quan chức trên, trong số các hợp đồng mà Caracas ký với Moscow thời gian qua, có hợp đồng xây dựng các nhà máy sản xuất vũ khí và trung tâm bảo dưỡng thiết bị quân sự.

 

Từ năm 2005-2007, Venezuela đã ký kết nhiều hợp đồng mua sắm vũ khí trị giá lên tới 4 tỷ USD từ Nga. Các loại vũ khí mà Caracas mua ở Nga bao gồm cả chiến đấu cơ, trực thăng tấn công của Sukhoi, cùng khoảng 100.000 vũ khí hạng nhẹ khác, trong đó có chủ yếu là súng trường AK-103.

 

Caracas cũng đã xin được giấy phép sản xuất súng trường tấn công tại Venezuela. Theo các chuyên gia quân sự Nga, Venezuela được kỳ vọng sẽ trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai của Nga chỉ sau Ấn Độ vào năm 2015.

Bên cạnh đó, năm 2010, Chính phủ của cố Tổng thống Chavez cũng đã vay một khoản 2,2 tỷ USD để mua một lô vũ khí lớn từ Nga, trong đó có 92 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M1M, thiết giáp chở quân BTR-80 và nhiều hệ thống pháo binh khác.