Vẻ đẹp hùng vĩ của dãy Himalaya

      Dãy núi Himalaya nằm ở khu vực châu Á, là ngọn núi cao nhất thế giới, bao gồm cả Everest và đỉnh K2. Vượt qua ngàn dặm gió bụi, đến đây, du khách sẽ được khám phá nhiều điều bí ẩn và sự sống khắc nghiệt tại vùng băng tuyết vĩnh cửu này.

Tên gọi Himalaya hiểu theo tiếng Sanskrit là nơi ở của tuyết. So với núi Aconcagua hùng vĩ nằm trong dãy Andes với độ cao 6.962 mét, là đỉnh núi cao nhất nằm ngoài châu Á thì hệ thống núi Himalaya bao gồm hơn 100 ngọn núi với độ cao trên 7.200 m.

Phần chính của dãy Himalaya chạy theo hướng tây - đông, từ thung lũng sông Ấn đến thung lũng sông Brahmaputra, tạo thành một vòng cung dài 2.400 km, với chiều rộng thay đổi từ 150 - 400 km.

Dãy Himalaya trải khắp 5 quốc gia, bao gồm: Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal và Pakistan. Đó cũng là nơi khởi nguồn của 3 hệ thống sông lớn trên thế giới, đó là lưu vực các sông như sông Ấn, sông Hằng-Brahmaputra và sông Dương Tử.

Hymalaya in dấu ấn sâu sắc nhiều nền văn hóa khu vực Nam Á, nhiều đỉnh núi trong dãy Hymalaya được xem là cõi linh thiêng trong Ấn Độ giáo, Phật giáo và đạo Sikh.