Phát hiện mới về hang động dài nhất thế giới

Vườn quốc gia Hang Mammoth của Mỹ – hệ thống hang động dài nhất thế giới lần đầu tiên được sách kỷ lục Guinness công nhận vào năm 1969, lại có thêm nhiều “phát hiện” bất ngờ mới.

1_ciay
Hệ thống hang động khổng lồ này cung cấp nước uống cho 40% dân số Mỹ

Sau khi được công nhận là hang động dài nhất thế giới vào năm 1969, với 105km được khám phá, đến năm 1972, tình nguyện viên của Tổ chức Nghiên cứu hang động (CRF) đã phát hiện thêm mối liên hệ giữa hệ thống hang Mammoth và hệ thống Flint Ridge, nâng tổng độ dài của Mammoth lên 232km.

Kể từ đó, CRF liên tục bổ sung độ dài cho hệ thống hang Mammoth. Đến tháng 9-2021, hang động này lập kỷ lục mới với chiều dài thêm 13km, và tính đến nay có chiều dài 676km đã được khảo sát, bằng khoảng cách giữa thành phố New York (New York) và thành phố Raleigh (Bắc Carolina) ở Mỹ.

Mới đây, trang Discovery dẫn thông tin từ các quan chức của vườn quốc gia cho biết, hệ thống hang này có thể sẽ kéo dài rất rộng lớn ở giữa lòng bang Kentucky. Ước tính, mê cung khổng lồ dài ngoằn ngoèo, nhiều ngóc ngách, với những thạch nhũ đá vôi nhỏ giọt từ trần có thể kéo dài thêm 960km, dài hơn nhiều so với chiều dài hiện nay là 676km.

Vườn quốc gia hang Mammoth là một trong 13 địa điểm tự nhiên của Mỹ được Liên hiệp quốc công nhận là di sản thế giới nhờ kích thước phi thường. Đây là nơi sinh sống của khoảng 130 loài động vật hoang dã với hơn 200 hang động tự nhiên do quá trình xói mòn đá vôi, được gọi là “địa hình karst”, và là nơi thu hút hơn 2 triệu khách du lịch hàng năm. Các địa điểm khảo cổ vẫn còn nguyên vẹn những nét tạo hình và chạm khắc.

Nguồn: SGGP