- Thị trường 30 Tết: Hoa, trái cây hút hàng; bánh, mứt sức mua không bằng mọi năm - Sầu riêng tăng lên 100.000 đồng/kg, xuất sang Trung Quốc bán 270.000 đồng/kg. - Cử tri tỉnh Tiền Giang đề nghị các đối tượng dân công hỏa tuyến, người hưởng chính sách theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg và Quyết định 62/2011/QĐ-TTg được hưởng quyền lợi BHYT mức 100% thay vì 80% như hiện nay. - Vận tải hành khách tuyến cố định ngày cận tết tăng 200%. - Vietnam Airlines lỗ lũy kế hơn 34.000 tỷ đồng - Phim \'Nhà bà Nữ\' ra rạp ngày mùng 1 Tết của Trấn Thành lập kỷ lục lượng vé bán trước với 30.000 (chiều 30 Tết). - FPT Shop chạm mốc cửa hàng gia dụng thứ 300. - Trong ngày 30 tết, cả nước có 13 người chết vì tai nạn giao thông. - Phim “Nữ chủ” do Thúy Ngân đóng vai chính đạt hơn 60 triệu lượt xem - Đại lý ôtô chật vật đạt chỉ tiêu bán hàng trong năm 2022...

Vật thể lạ rơi xuống Morocco “chỉ điểm” sự sống ngoài hành tinh

Các nhà khoa học vừa có khám phá gây choáng váng khi phân tích thành phần một “vật thể lạ” rơi xuống Morocco 11 năm về trước.

  Theo tờ Space, “vật thể lạ” này được xác định là đến từ Sao Hỏa, khi một sự kiện cực đoan ví dụ như va chạm không gian mạnh bắn nó vào vũ trụ để rồi hạ cánh xuống Trái Đất 11 năm về trước.

Nghiên cứu mới đẫn dầu bởi tiến sĩ Philippe Schmitt-Kopplin từ Đại học Kỹ thuật Munich và Helmholtz Munich (Đức) cho thấy nó quả là vật thể lạ theo nghĩa đen, vì mang một thành phần vô cùng đặc biệt so với các thiên thạch khác từng được tìm thấy trên địa cầu.

Vật thể lạ rơi xuống Morocco chỉ điểm sự sống ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Vật thể lạ rơi xuống Morocco 11 năm trước có thành phần mang giá trị như “biển chỉ đường” đến sự sống ngoài hành tinh mà con người luôn mơ ước tìm thấy – Ảnh: Natural History Museum Vienna

Cụ thể, họ đã tìm thấy các hợp chất hydrocarbon thơm đa vòng, hợp chất ma-giê hữu cơ, axit cacboxylic phân nhánh aliphatic, aldehyd và olefin trong thiên thạch.

Vật thể lạ này, được gọi là Tissint, là một trong 5 thiên thạch Sao Hỏa quý giá được phát hiện trên Trái Đất.

Phân tử hữu cơ mà nó chứa đựng không chỉ mang đến một cơ hội cho sự sống ngoài hành tinh, mà cách thiên thạch này được tạo nên cũng hé lộ nhiều chi tiết rất mới về hành tinh đó.

Mối quan tâm đặc biệt được nhắm vào các phân tử ma-giê hữu cơ, thứ chưa từng được tìm thấy trước đó kể cả bởi các robot của NASA đã và đang làm việc trên Sao Hỏa. Các phân tử này cung cấp những hiểu biết mới về địa hóa nhiệt độ cao, áp suất cao đã hình thành nên những lớp bên trong Sao Hỏa, cũng như mối liên hệ giữa chu trình carbon và sự tiến hóa của các khoáng vật này.

“Hiểu được các quá trình và chuỗi sự kiện hình thành nguồn tài nguyên hữu cơ phong phú này sẽ tiết lộ các chi tiết mới về khả năng sinh sống của Sao Hỏa và khả năng xảy ra các phản ứng có thể dẫn tới hình thành sự sống” – đồng tác giả Andrew Steele từ Viện Carnegie (Mỹ), khẳng định.

Phát hiện này cũng giúp các tác giả hoàn thiện hơn danh mục về những gì cấu thành Sao Hỏa, một hành tinh được cho là đã được sinh ra giống như Trái Đất. Dữ liệu này vừa giúp hiểu thêm vừa chính Trái Đất, vừa là định hướng tốt cho các sứ mệnh Sao Hỏa tương lai.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về thiên thạch Morocco và “báu vật” nó chứa đựng, cũng như mong chờ một mảnh ghép khác mà NASA hứa hẹn đưa về từ Sao Hỏa trong những năm tới – các mẫu đất đá trực tiếp từ hành tinh đỏ mà robot của cơ quan này đang tiến hành thu thập.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Science Advances.

                                                                                                                                                                                                                            Nguồn SGGP

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*