- Năm 2023, Tiền Giang có 3.500 người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được 3.349 đơn vị máu, trị giá gần 700 triệu đồng. - Bộ Công an bắt 2 bác sĩ Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa. - Ngày thứ 7 liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước giữ giá bán vàng miếng SJC 75,98 triệu đồng/lượng. - Đồng Nai: Cựu Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe 60.05D bị tuyên 3 năm tù. - Thái Lan tịch thu 12.000 lon sữa bột nhập lậu từ Việt Nam. - 6 tháng có hơn 89 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT, chi trả gần 67.000 tỉ đồng. - Truy tố các cựu cán bộ Cục Quản lý thị trường Bình Thuận tội nhận hối lộ. - Doanh thu của báo, đài giảm mạnh, có kênh thời lượng quảng cáo chỉ vài phút/ngày. - Sắp xét xử vụ 4 tiếp viên hàng không ‘xách ma túy’. - 13.900 vụ tấn công mạng trong năm 2023, thiệt hại tương đương 3,6% GDP. - Hơn 595.000 người rút bảo hiểm xã hội một lần trong 6 tháng đầu năm nay, tăng hơn 3,7% so với cùng kỳ...

Vật thể lạ rơi xuống Morocco “chỉ điểm” sự sống ngoài hành tinh

Các nhà khoa học vừa có khám phá gây choáng váng khi phân tích thành phần một “vật thể lạ” rơi xuống Morocco 11 năm về trước.

  Theo tờ Space, “vật thể lạ” này được xác định là đến từ Sao Hỏa, khi một sự kiện cực đoan ví dụ như va chạm không gian mạnh bắn nó vào vũ trụ để rồi hạ cánh xuống Trái Đất 11 năm về trước.

Nghiên cứu mới đẫn dầu bởi tiến sĩ Philippe Schmitt-Kopplin từ Đại học Kỹ thuật Munich và Helmholtz Munich (Đức) cho thấy nó quả là vật thể lạ theo nghĩa đen, vì mang một thành phần vô cùng đặc biệt so với các thiên thạch khác từng được tìm thấy trên địa cầu.

Vật thể lạ rơi xuống Morocco chỉ điểm sự sống ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Vật thể lạ rơi xuống Morocco 11 năm trước có thành phần mang giá trị như “biển chỉ đường” đến sự sống ngoài hành tinh mà con người luôn mơ ước tìm thấy – Ảnh: Natural History Museum Vienna

Cụ thể, họ đã tìm thấy các hợp chất hydrocarbon thơm đa vòng, hợp chất ma-giê hữu cơ, axit cacboxylic phân nhánh aliphatic, aldehyd và olefin trong thiên thạch.

Vật thể lạ này, được gọi là Tissint, là một trong 5 thiên thạch Sao Hỏa quý giá được phát hiện trên Trái Đất.

Phân tử hữu cơ mà nó chứa đựng không chỉ mang đến một cơ hội cho sự sống ngoài hành tinh, mà cách thiên thạch này được tạo nên cũng hé lộ nhiều chi tiết rất mới về hành tinh đó.

Mối quan tâm đặc biệt được nhắm vào các phân tử ma-giê hữu cơ, thứ chưa từng được tìm thấy trước đó kể cả bởi các robot của NASA đã và đang làm việc trên Sao Hỏa. Các phân tử này cung cấp những hiểu biết mới về địa hóa nhiệt độ cao, áp suất cao đã hình thành nên những lớp bên trong Sao Hỏa, cũng như mối liên hệ giữa chu trình carbon và sự tiến hóa của các khoáng vật này.

“Hiểu được các quá trình và chuỗi sự kiện hình thành nguồn tài nguyên hữu cơ phong phú này sẽ tiết lộ các chi tiết mới về khả năng sinh sống của Sao Hỏa và khả năng xảy ra các phản ứng có thể dẫn tới hình thành sự sống” – đồng tác giả Andrew Steele từ Viện Carnegie (Mỹ), khẳng định.

Phát hiện này cũng giúp các tác giả hoàn thiện hơn danh mục về những gì cấu thành Sao Hỏa, một hành tinh được cho là đã được sinh ra giống như Trái Đất. Dữ liệu này vừa giúp hiểu thêm vừa chính Trái Đất, vừa là định hướng tốt cho các sứ mệnh Sao Hỏa tương lai.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về thiên thạch Morocco và “báu vật” nó chứa đựng, cũng như mong chờ một mảnh ghép khác mà NASA hứa hẹn đưa về từ Sao Hỏa trong những năm tới – các mẫu đất đá trực tiếp từ hành tinh đỏ mà robot của cơ quan này đang tiến hành thu thập.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Science Advances.

                                                                                                                                                                                                                            Nguồn SGGP

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*