Vấn đề BHYT được nhiều đại biểu quan tâm trong phần chất vấn

(THTG) Ngày 12-7, kỳ họp lần thứ 9 Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Tiền Giang bước vào ngày làm việc thứ 3, với phần thảo luận tại hội trường, giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn.

IMG_6062-logoIMG_6107-logo

Các đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang trong phần chất vấn sáng 12-7. Ảnh: Phan Quyền

Liên quan đến trách nhiệm lãnh đạo, điều hành thuộc lĩnh vực quản lý, các đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang nghe các Phó chủ tịch UBND tỉnh giải trình các nội dung có liên quan đến công tác xây dựng nông thôn mới, chính sách thu hút nguồn nhân lực, chi trả bảo hiểm y tế (BHYT)… Theo đó, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh báo cáo thực chất các kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới, đã thực hiện trong thời gian qua. Hiện nay, một số xã đã công nhận nông thôn mới không duy trì được 19/19 tiêu chí. Giải trình vấn đề này, ông Phạm Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khẳng định: Xây dựng nông thôn mới có bắt đầu chứ không có kết thúc, vì thế phải luôn khắc phục khó khăn và hạn chế trong quá trình thực hiện, đồng thời đề ra các giải pháp để công tác xây dựng xã nông thôn mới ngày càng hiệu quả hơn, đặc biệt là nâng cao đời sống người dân xã nông thôn mới.

IMG_6074-logo

Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang trả lời nội dung chất vấn của đại biểu. Ảnh: Phan Quyền

Một nội dung chất vấn sôi nổi trong buổi sáng 12-7 là vấn đề BHYT. Liên quan đến vấn đề này, các đại biểu chất vấn ngân sách của tỉnh Tiền Giang chi 30 tỷ đồng để trả lương và tiền thuốc cho các đơn vị cung ứng thuốc tại các bệnh viện nhà nước (các cơ sở điều trị). Vấn đề này vì lợi ích người tham gia bảo hiểm là cấp thiết, nhưng về lâu dài cần có giải pháp căn cơ, vì hiện nay các địa phương vẫn đang tích cực vận động tỷ lệ 13% còn lại chưa tham gia BHYT.

IMG_6161-logo

Đại biểu chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang việc tạm ứng kinh phí BHYT

IMG_6154-logo

Ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang trả lời ý kiến chất vấn. Ảnh: Phan Quyền

Ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho rằng, chăm lo sức khỏe của nhân dân là trách nhiệm của UBND tỉnh, vì vậy trong điều kiện bảo hiểm xã hội chậm chi trả kinh phí, UBND tỉnh phải tạm ứng kinh phí để duy trì công tác khám chữa bệnh, để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Về lâu dài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang hứa với các đại biểu và cử tri sẽ kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hướng giải quyết.

IMG_6085-logo

Quang cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 12-7.Ảnh: Phan Quyền

Ông Nguyễn Văn Danh – Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang đánh giá cao nội dung thảo luận, chất vấn của các đại biểu, cũng như tình thần trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành đã làm rõ nhiều vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm. Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND và các sở, ngành có liên quan cần nghiêm túc tiếp thu, giải quyết và kiểm tra việc giải quyết các vấn đề chất vấn của đại biểu. Các Ban của HĐND và đại biểu HĐND tỉnh chú trọng giám sát việc thực hiện những nội dung chất vấn để hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND ngày càng hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Thanh Thảo