Vacxin phòng dịch tả heo Châu Phi đem lại kết quả phòng bệnh cao

(THTG) Ngày 19-2, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị tập huấn phòng, chống dịch bệnh động vật với chủ đề: “Thông tin xoay quanh về vắc xin phòng bệnh Dịch tả heo Châu Phi”, với sự tham gia của các nhà quản lí, nhà khoa học, doanh nghiệp và người nuôi heo trên địa bàn tỉnh.

Sau nhiều năm liền kiểm soát hiệu quả, trong năm 2023, bệnh dịch tả heo Châu Phi tái phát trở lại, diễn biến phức tạp với tổng số heo mắc bệnh và tiêu hủy khoảng 35.100 con ở 42 tỉnh, thành phố trên cả nước. Riêng ở tỉnh Tiền Giang đã xảy ra 12 ổ bệnh ở 61 hộ của 8 huyện, thị, thành, với tổng số heo bệnh, chết và tiêu hủy là 1.380 con, khối lượng trên 61 tấn. Riêng xã Xuân Đông đã công bố có dịch tả heo Châu Phi vào ngày 13/11/2023. Bệnh xảy ra tại 91 hộ với hơn 2.000 con bệnh chết và tiêu hủy. Cùng với khẩn cấp dập dịch bằng biện pháp tổng hợp theo quy định, ngành chuyên môn tiến hành tiêm phòng vacxin dịch tả heo Châu Phi cho đàn heo chưa mắc bệnh trong vùng dịch. Kết quả sau 28 ngày tiêm cho kết quả phòng bệnh cao.

Quang cảnh buổi hội thảo với chủ đề: “Thông tin xoay quanh về vắc xin phòng bệnh Dịch tả heo Châu Phi” tại Tiền Giang. Ảnh: Minh Nguyên

Tại hội thảo, đại biểu đồng tình cao với giải pháp sử dụng vacxin trong phòng và chống bệnh dịch tả heo Châu Phi. Đến thời điểm này chỉ có Việt Nam sản xuất thành công loại vacxin này. Đây là bước ngoặt lớn trong tiến trình thanh toán bệnh dịch tả heo Châu Phi trên đàn heo nước ta, tạo động lực để người chăn nuôi heo tự tin tái đàn, tăng thu nhập cho gia đình và cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng.

Các nhà khoa học khẳng định, đến thời điển hiện tại, bệnh dịch tả heo Châu Phi vẫn là bệnh gây thiệt hại về kinh tế nặng nề nhất đối với ngành chăn nuôi heo. Song, sau hơn 100 năm cả thế giới loay hoay ứng phó thì kể từ nay người chăn nuôi heo có thể kiểm soát và phòng chống bệnh này bằng vacxin thương mại do Việt Nam sản xuất. Cùng với đó, bà con cần áp dụng giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nâng cao năng lực kiểm soát dịch bệnh để phát hiên bệnh sớm, xử lí nhanh, không để lây lan ra diện rộng, nhất là cần hiểu biết và áp dụng thành thạo “giờ vàng” để hiệu quả phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi đạt cao, duy trì chăn nuôi heo bền vững, bảo đảm nguồn thịt heo phục vụ cho thị trường quanh năm, ngay cả cao điểm như Tết Giáp Thìn sắp tới./

Kim Nữ