Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang giám sát phòng chống sốt xuất huyết đầu mùa mưa

(THTG) Ngày 20-5, Đoàn công tác của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang do Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Chơn – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang làm trưởng đoàn, đến giám sát hoạt động sau chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết (SXH) đợt 1 tại xã Tân Lập I, huyện Tân Phước, đặc biệt hoạt động phòng chống và xử lý ổ dịch.

tl 1

Trưởng Trạm Y tếxã Tân Lập 1 báo cáo các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết với đoàn kiểm tra.

Trước đó, ngày 19/5 và 20/5/2020, tại ấp 3,4 và ấp 5 đã đồng loạt ra quân diệt lăng quăng do chỉ số lăng quăng có trong vật chứa nước (BI) rất cao và một ổ dịch đã xử lý xong. Trong đợt ra quân chiến dịch lần này, có các thành viên trong Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân của xã, đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể, trong đó lực lượng Y tế ấp và cộng tác viên dân số, trưởng ấp, công an ấp, tổ nhân nhân tự quản… đóng vai trò nòng cốt thực hiện chiến dịch. Tại mỗi hộ gia đình, các lực lượng đã tuyên truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp loại trừ lăng quăng, diệt muỗi và lưu ý các triệu chứng của bệnh SXH.

Kiem tra lang quangKiem tra lang quang 1

Kiểm tra chỉ số lăng quăng có trong vật chứa nước (BI)

Kết quả giám sát thực hiện loại trừ các vật chứa phát sinh lăng quăng; giám sát chỉ số lăng quăng trong vật chứa nước, véctơ muỗi tại ấp 3,4,5 của xã, đường cong chuẩn nằm trong tầm kiểm soát. Song song đó, kiểm tra ngẫu nhiên thực địa tại 50 hộ gia đình, kết quả chỉ số BI là 24, vẫn cao so với chỉ số theo quy định sau chiến dịch BI là 20. Nguyên nhân do vẫn còn số ít hộ gia đình chưa tự giác vệ sinh môi trường, chưa súc rửa lu thường xuyên và chưa thực hiện việc thả cá diệt lăng quăng theo hướng dẫn.

BS Chon

Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Chơn Kiểm tra lăng quăng tại hộ gia đình ở ấp 5, xã Tân Lập 1.

Tuy kết quả giám sát chưa đạt, nhưng Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Chơn vẫn đánh giá cao các hoạt động ra quân phòng chống SXH đợt 1 của Trạm Y tếxã Tân Lập 1, đồng thời đề nghị Trưởng Trạm Y tế xã phối hợp các thành viên có liên quan, tổ chức thực hiện lại chiến dịch và đoàn giám sát sẽ quay lại kiểm tra sau khi thực hiện chiến dịch.

Tin và ảnh: Thanh Hoàng (Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang)