Trung Quốc muốn xây “Con đường Tơ lụa” vắt qua Thổ Nhĩ Kỳ

Phía Thổ Nhĩ Kỳ hưởng ứng đề xuất này của Trung Quốc.

(ảnh: commentator)

Hai bên cam kết hợp tác xây dựng “Con đường Tơ lụa”, phát triển vành đai kinh tế cùng có lợi. Cam kết được đưa ra trong buổi tiếp hôm qua (25/10) giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul với đoàn quan chức cấp cao Trung Quốc đang ở thăm nước này.

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh giá cao đề xuất phát triển “Con đường Tơ lụa” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để xây dựng một chương mới phát triển cho con đường huyền thoại này. Theo ông Abdullah Gul, Thổ Nhĩ Kỳ cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch và giáo dục.

Về phần mình, các nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định mong muốn hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhiều nước khác nằm dọc “Con đường Tơ lụa” để xây dựng một vành đai kinh tế, thúc đẩy trao đổi chính trị, kết nối giao thông, thúc đẩy lưu thông tiền tệ và kết nối người dân. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cũng thúc đẩy giao lưu, kết nối người dân 2 nước để tăng cường quan hệ hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau./.
Nguồn VOV