Trung Quốc lo tham nhũng, khủng bố

Bắc Kinh bước vào năm 2017 với nỗi lo canh cánh về an ninh sau khi 5 người thiệt mạng trong vụ “tấn công khủng bố” ở khu tự trị Tân Cương

Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) vào cuối ngày 28-12 cho biết cuộc chiến chống tham nhũng đã đạt nhiều tiến triển và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm tới.

Những tiến bộ mạnh mẽ trong vài năm qua đã cải thiện niềm tin của công chúng vào chiến dịch chống tham nhũng của đảng. Năm 2017, tình trạng tham nhũng sẽ giảm, bất kỳ vụ tham nhũng nào cũng sẽ bị ngăn chặn. Nỗ lực trấn áp cường độ cao nhằm vào tham nhũng và phong cách làm việc không đúng đắn sẽ tiếp tục” – Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố được đưa ra sau hội nghị của Bộ Chính trị diễn ra trong ngày 26 và 27-12.

Chủ trì hội nghị, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết các thành viên cao cấp của đảng phải nêu gương trong cuộc chiến chống tham nhũng bằng cách chấp nhận sự giám sát đối với mọi hoạt động của mình. Ông Tập khẳng định không có vùng cấm, ngoại lệ nào đối với vấn đề giám sát trong nội bộ đảng. Việc tăng cường giám sát này phải được khởi đầu từ những ủy viên Bộ Chính trị và Ban Chấp hành trung ương.

Tuyên bố trên cũng nhấn mạnh CPC trong năm 2017 sẽ tiếp tục chỉnh đốn sinh hoạt chính trị, tăng cường công tác giám sát trong nội bộ, đi sâu cải cách hệ thống giám sát quốc gia.

Khung cảnh Hội nghị Bộ Chính trị Trung Quốc diễn ra vào đầu tuần nàyẢnh: Tân Hoa Xã
Khung cảnh Hội nghị Bộ Chính trị Trung Quốc diễn ra vào đầu tuần nàyẢnh: Tân Hoa Xã

Từ khi lên nắm quyền 4 năm trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động cuộc chiến chống tham nhũng với cảnh báo vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của CPC. Cho đến giờ, theo Reuters, hàng chục quan chức cấp cao đã bị tống giam. Một trong những cái tên nổi bật là cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, người lãnh án tù chung thân vì tội tham nhũng hồi năm 2015.

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI), hơn 1 triệu người đã bị trừng phạt vì vi phạm kỷ luật đảng kể từ Đại hội 18 CPC năm 2012 cho đến giờ. Ngoài ra, hơn 150 quan chức chính phủ bị cáo buộc phạm một loạt tội khác nhau, từ tổ chức tiệc tùng xa hoa cho đến ăn cắp của công.

Hội nghị toàn thể tiếp theo của CCDI sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 8-1-2017, theo quyết định được đưa ra tại cuộc họp nói trên của Bộ Chính trị.

Cuộc chiến chống tham nhũng cũng đang được mở rộng mạnh mẽ sang quân đội, thể hiện rõ qua thông báo gần đây của Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Cụ thể, theo Reuters, các lực lượng vũ trang sẽ tiến hành thanh tra bí mật trong dịp Tết dương lịch và Tết nguyên đán để bảo đảm những quy định, luật lệ về chống tham nhũng, lãng phí, xa hoa và biển thủ được thực thi nghiêm ngặt.

Ông Tập xem chống tham nhũng trong quân đội là ưu tiên hàng đầu, xuất phát từ nỗi lo khả năng chiến đấu sẽ bị tổn hại nếu không mạnh tay. Hàng chục sĩ quan và quan chức cấp cao trong quân đội đã bị điều tra tham nhũng và xộ khám cho đến giờ, trong đó có 2 cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng.

Ngoài vấn đề tham nhũng, Trung Quốc còn canh cánh nỗi lo về an ninh khi chuẩn bị bước sang năm mới. Thách thức này bị chú ý trở lại sau vụ “tấn công khủng bố” ở khu tự trị Tân Cương hôm 28-12.

Truyền thông địa phương cho biết cảnh sát đã tiêu diệt 3 kẻ tiến hành vụ tấn công nhằm vào một văn phòng của CPC ở huyện Karakax. Các nghi phạm đã lái xe xông vào sân của tòa nhà, kích hoạt một thiết bị nổ trước khi bị cảnh sát tiêu diệt. Tân Hoa Xã cho biết 1 nhân viên an ninh và 1 quan chức cũng thiệt mạng trong vụ tấn công.

Thông tin ban đầu nói có 4 người tiến hành vụ tấn công được xem là nghiêm trọng đầu tiên tại Tân Cương trong năm nay. Danh tính thủ phạm không được công bố. Trước đó, Bắc Kinh thường cáo buộc người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ gây bất ổn ở Tân Cương.

Nguồn NLĐ