Trung – Nga tập trận chung trên biển Hoa Đông

Trung Quốc và Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận Không quân và Hải quân chung trên Biển Hoa Đông.

AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân ngày 31/7 tuyên bố, các cuộc tập trận nói trên sẽ được tiến hành từ ngày 20-28/8 tại Vịnh Peter Đại đế và các khu vực ngoài khơi nước Nga.

trung - nga tap tran chung tren bien hoa dong hinh 0
Binh sĩ Trung Quốc diễu binh qua tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga đỗ tại Thanh Đảo, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Ông Dương cho biết, mục đích chính của các cuộc tập trận này là nhằm “tăng cường năng lực của quân đội hai nước để đối phó với các mối đe dọa an ninh trên biển” và sẽ bao gồm các cuộc diễn tập phòng không, săn ngầm và chiến đấu trên biển.

Cũng theo ông Dương, Trung Quốc sẽ điều 7 tàu hải quân, bao gồm một tàu khu trục và một tàu khinh hạm cùng nhiều máy bay chiến đấu và máy bay quân sự tham gia các cuộc tập trận nói trên. Trong khi đó, Nga sẽ điều các tàu chiến, tàu ngầm và máy bay tham gia.

Các cuộc diễn tập nói trên diễn ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự nhằm củng cố ảnh hưởng về chính trị trên toàn cầu.

Tháng 5 vừa qua, Nga và Trung Quốc đã tiến hành cuộc diễn tập Hải quân lần đầu trên Biển Đen và Địa Trung Hải. Đây cũng là cuộc tập trận Hải quân ở khu vực xa nhất ngoài khơi nước này./.

Trần Khánh/VOV.VN