Trưng bày “Bộ sưu tập hiện vật Hoàng thành Thăng Long” tại TPHCM

Thực hiện chương trình làm việc giữa lãnh đạo TP Hà Nội và TPHCM, chiều 28-9, tại Bảo tàng TPHCM, Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ TP Hà Nội và TPHCM long trọng tổ chức lễ bàn giao và khai mạc trưng bày “Bộ sưu tập hiện vật Hoàng thành Thăng Long”.

Các đại biểu tham quan trưng bày “Bộ sưu tập hiện vật Hoàng thành Thăng Long” tại Bảo tàng TPHCM

Đoàn lãnh đạo TP Hà Nội có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội; Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các đại diện lãnh đạo sở ngành. Tiếp đoàn có các đồng chí lãnh đạo TPHCM: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch UB MTTQ TPHCM và lãnh đạo các sở ban ngành…

Đây là hoạt động tiếp nối các hoạt động kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9; kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước; thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVI và Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Hoạt động này có ý nghĩa sâu sắc, không chỉ khắc họa và tỏa sáng hơn vẻ đẹp, những dấu ấn về mảnh đất Thăng Long – Hà Nội nói chung và Hoàng thành Thăng Long nói riêng trong suốt chiều dài lịch sử, mà còn góp phần tăng cường mối giao lưu văn hóa, lịch sử, bồi đắp thêm tình cảm bền chặt giữa hai thành phố; thể hiện ý thức và trách nhiệm với cội nguồn dân tộc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hà Nội và TPHCM; là động lực lan tỏa mạnh mẽ tinh thần đại đoàn kết tới nhân dân cả nước, thực hiện kết nối các di sản văn hóa toàn quốc.

Với 3 nội dung trưng bày chủ đề “Đôi nét về kinh đô Thăng Long và Khu di sản Hoàng thành Thăng Long”; “Vật liệu xây dựng Hoàng thành Thăng Long” và “Đồ gốm sinh hoạt trong Hoàng thành Thăng Long”, một không gian Thăng Long – Hà Nội được tái hiện với 638 hiện vật và hơn 100 hình ảnh, bản đồ, bản vẽ, phim tư liệu. Qua đó giới thiệu kinh đô Thăng Long – Hà Nội, nơi hội tụ – giao lưu – lan tỏa văn hóa mọi miền trong cả nước, nơi địa linh nhân kiệt tới đông đảo người dân TPHCM. Đặc biệt, Hoàng cung Thăng Long hiện lên qua các dấu tích nền móng kiến trúc, các di vật được phát lộ tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Đó là sự tinh tế, phong phú, đa dạng của các loại hình di vật, hiện vật, sự tài hoa và tinh hoa văn hóa của người xưa qua từng kiểu dáng, mô típ trang trí thể hiện trên những phù điêu trang trí trên mái kiến trúc, những đồ sứ tinh xảo, đồ ngự dụng của hoàng cung xưa… Bề dày lịch sử của Thăng Long – Hà Nội được minh chứng rõ nét qua dấu tích kiến trúc trong các tầng văn hóa, qua các thời kỳ chồng xếp lên nhau trải dài suốt 13 thế kỷ.

Tại lễ khai mạc, đồng chí Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh: “Sài Gòn – Gia Định – TPHCM luôn ý thức sâu sắc hồn thiêng sông núi từ thủ đô yêu dấu đã tỏa sáng trên vùng đất này. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cho đến hôm nay, để có một thành phố diện mạo to đẹp, khang trang, xứng đáng với TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – thành phố anh hùng, thì trong sâu thẳm có sự hội tụ và phát huy văn hóa, sức mạnh của thủ đô Thăng Long – Hà Nội. Chúng ta luôn khắc ghi tình cảm sâu đậm của Đảng bộ và nhân dân Hà Nội đối với miền Nam nói chung và TPHCM nói riêng, đặc biệt là tinh thần “tất cả vì miền Nam ruột thịt” trong những tháng năm dài chống thực dân và đế quốc xâm lược. Sự sẻ chia, chi viện vô cùng to lớn cho miền Nam, sự hy sinh biết bao xương máu, tuổi thanh xuân không thể nào kể được. Những đội quân Nam tiến, những con người xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, tiến về Sài Gòn, dành những điều kiện tốt nhất, vun đắp nuôi dưỡng cho những đứa con của miền Nam, của TP học tập, rèn luyện và trưởng thành. Trong niềm vui chiến thắng của ngày 30-4 lịch sử, có biết bao bà mẹ của Thăng Long – Hà Nội, của cả nước đã khóc thầm lặng lẽ vì những người con của mình không trở về. Nhưng mẹ luôn tự hào vô hạn vì đất nước độc lập, non sông thu về một mối, Bắc Nam sum họp một nhà. Thấu cảm những hy sinh, mất mát lớn lao, những tình cảm bao la đó, càng giúp cho chúng ta sống có trách nhiệm hơn, sống có nghĩa tình hơn, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng lòng, chung sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu, xây dựng thủ đô anh hùng…

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc 40 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã vượt qua muôn vàn khó khăn, giữ vững và phát huy thành quả cách mạng, đẩy mạnh phát triển mọi mặt kinh tế, xã hội, văn hóa, chăm lo đời sống nhân dân, vươn lên trở thành trung tâm của khu vực và cả nước, đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển của đất nước. Trong quá trình đó, TPHCM luôn học tập kinh nghiệm của TP Hà Nội, tự hào với những thành quả của Đảng bộ và nhân dân thủ đô đạt được trong thực hiện đường lối đổi mới. Thủ đô Hà Nội và TPHCM vừa qua đã đẩy mạnh hợp tác toàn diện, thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi TP… Bộ sưu tập hiện vật Hoàng thành Thăng Long khai mạc hôm nay thể hiện sự gắn bó của nhân dân TP Hà Nội và TPHCM, đem đến cho nhân dân TPHCM, Nam bộ và quốc tế những kiến thức về lịch sử của thủ đô anh hùng, thủ đô ngàn năm văn hiến. TPHCM có thêm điều kiện trực quan, góp phần giáo dục nhận thức, làm rạng rỡ những giá trị văn hiến của dân tộc”.

Nguồn SGGP