Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa và thử hạt nhân lần 4

      Tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục nóng lên sau những tuyên bố về kế hoạch phóng tên lửa và thử hạt nhân của Bình Nhưỡng cùng một loạt động thái phản ứng của các bên có liên quan.


 

 Quân đội Triều Tiên tham gia diễn tập bắn đạn thật tại một địa điểm bí mật
ngày 6/4/2013 (Ảnh: Reuters/KCNA)

Hãng thông tấn AFP, ngày 7/4, dẫn lời giới chức Hàn Quốc và một số chuyên gia dự đoán, CHDCND Triều Tiên có thể phóng tên lửa trong khoảng thời gian từ 10 – 15/4 nhân dịp kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Kim Nhật Thành. Trước đó, theo nguồn tin tình báo Hàn Quốc và Mỹ, Triều Tiên đã đưa 2 tên lửa, được cho là Musudan, lên bệ phóng ở các cơ sở ngầm gần bờ biển phía Đông nước này. Theo đánh giá của các chuyên gia, tên lửa Musudan có tầm bắn khoảng 3.000 – 4.000 km, đủ sức vươn tới Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Guam.

Trước bối cảnh trên, chính phủ Nhật Bản cho biết đang thu thập thêm thông tin và chuẩn bị đối phó với khả năng CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Ngày 7/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori o­nodera đã chỉ thị cho Lực lượng phòng vệ Nhật Bản phá hủy bất kỳ mảnh vỡ nào từ thiết bị tên lửa của CHDCND Triều Tiên rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản.

Trong khi đó, một nguồn tin từ phía chính phủ Nhật Bản cũng cho biết, Tokyo đang chuẩn bị đối phó với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra song không tiết lộ chi tiết cụ thể nhằm tránh gây hoang mang cho người dân Nhật Bản. Bên cạnh đó, một số chuyên gia còn nhấn mạnh rằng, các động thái mà chính phủ Nhật Bản đang thực hiện cần bảo đảm không “kích động” Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn NHK cho biết, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ triển khai tàu khu trục Aegis được trang bị hệ thống radar tối tân có khả năng lần theo dấu vết tên lửa và tên lửa đánh chặn S-M-3 tại vùng biển Nhật Bản. Được biết, hiện chính phủ Nhật Bản đang thu thập và phân tích các thông tin tình báo, đồng thời thảo luận về kế hoạch triển khai tên lửa đánh chặn đất đối không PAC-3 nhằm đối phó với kịch bản phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ngay khi xuất hiện thông tin về khả năng CHDCND Triều Tiên sắp phóng tên lửa, chính quyền Washington, cuối tuần trước, đã đưa ra một quyết định được xem là nhằm “giúp xoa dịu tình hình”. Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định chuyển kế hoạch phóng tên lửa liên lục địa Minuteman 3 tại căn cứ không quân Vandenberg ở bang California sang tháng tới. Hãng thông tấn NHK dẫn lời một quan chức Lầu Năm góc xác nhận thông tin hoãn vụ phóng tên lửa Minuteman 3 từ một căn cứ thuộc lục địa Mỹ nhằm mục tiêu tránh các động thái gây căng thẳng tiếp theo từ phía CHDCND Triều Tiên.

Trong bối cảnh những thông tin về khả năng CHDCND Triều Tiên đang lên kế hoạch phóng tên lửa chưa kịp nguội thì Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae, ngày 8/4 cho biết đang có những dấu hiệu cho thấy CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lần 4.

Phát biểu trong phiên họp với các nhà làm luật Hàn Quốc, ngày 8/4, ông Ryoo Kihl-jae cho biết, chính quyền Seoul nhận thức rõ về việc CHDCND Triều Tiên đang lên kế hoạch thử hạt nhân lần 4, tuy nhiên chưa thể đi vào chi tiết về vấn đề này.

Tuyên bố trên được quan chức Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh một nhà làm luật của Hàn Quốc dẫn một số bản báo cáo cho biết, CHDCND Triều Tiên đang gia tăng hoạt động của các phương tiện và các cá nhân tại khu tổ hợp thử nghiệm Punggye-ri ở tỉnh Hamgyong thuộc phía Bắc Triều Tiên. Punggye-ri cũng chính là địa điểm đã diễn ra 3 vụ thử hạt nhân trước của CHDCND Triều Tiên với vụ thử gần đây nhất được thực hiện vào ngày 12/2 gây chấn động dư luận thế giới.

Trước những diễn biến phức tạp trên bán đảo Triều Tiên, hãng thông tấn Yonhap, ngày 8/4, dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết “tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là không phù hợp để có thể tổ chức một vòng đối thoại liên Triều nhằm giúp xoa dịu tình hình”. Phát biểu trước báo giới, ngày 8/4, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-suk nhấn mạnh: “Các điều kiện hiện nay không phù hợp để thực hiện các vòng đối thoại liên Triều… Phía CHDCND Triều Tiên không thể hiện thái độ đúng đắn cần thiết để cùng tham gia vào các vòng đối thoại này”./.