Tổng thống Biden bảo vệ Israel mạnh mẽ

 Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20-5 mạnh mẽ bảo vệ Israel, nói rằng Israel không phạm tội diệt chủng trong chiến dịch quân sự chống lại lực lượng Hamas ở Dải Gaza.

Bác bỏ những lời chỉ trích từ những người biểu tình ủng hộ Palestine, ông Biden nhấn mạnh: “Những gì đang xảy ra ở Dải Gaza không phải là nạn diệt chủng. Chúng tôi bác bỏ điều đó”.

Lời khẳng định của Tổng thống Biden được đưa ra tại sự kiện “Tháng Di sản Người Mỹ gốc Do Thái” ở Nhà Trắng.

Tổng thống Biden đã phải đối mặt với sự phản đối tại nhiều sự kiện của ông trên khắp nước Mỹ từ những người ủng hộ Palestine.

Trong phát biểu tại sự kiện ở Nhà Trắng vào ngày 20-5, Tổng thống Biden nhấn mạnh quan điểm rằng Israel là “nạn nhân” kể từ khi Hamas tiến hành vụ tấn công ngày 7-10-2023 vào miền Nam Israel, khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt hàng trăm con tin.

Ông Biden ví sự ủng hộ của Mỹ đối với sự an toàn và an ninh của người Israel là “bền chặt như thép”.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 20-5. Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 20-5. Ảnh: Reuters

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định: “Chúng tôi sát cánh cùng Israel để loại trừ (thủ lĩnh Hamas Yahya) Sinwar và những thành viên còn lại của Hamas. Chúng tôi muốn Hamas bị đánh bại. Chúng tôi đang làm việc với Israel để biến điều đó thành hiện thực”.

Tổng thống Biden nói thêm rằng ông cũng đang nỗ lực tăng cường viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine ở Gaza, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng là do Hamas gây ra.

Bên cạnh đó, ông Biden kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza. Đây là điều mà Tổng thống Mỹ đã nhắc lại trong bài phát biểu khai giảng tại Trường Đại học Morehouse vào ngày 19-5.

Ông Biden cũng chỉ trích công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) xin lệnh bắt Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và một số quan chức cấp cao khác của Israel với cáo buộc vi phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong những tháng gần đây đã phải đối mặt với áp lực chính trị ngày càng tăng về việc ông xử lý cuộc xung đột ở Gaza, khi số người chết ở Palestine đã lên tới hơn 35.000 người. Theo Cơ quan Y tế Gaza, tình hình nhân đạo ở Dải Gaza đã đến mức thảm khốc.

Nguồn NLĐ