Triển vọng vacxin phòng bệnh sốt xuất huyết

(THTG) Theo Trung tâm Y tế Dự phòng Tiền Giang, từ năm 2011, cùng với 5 quốc gia thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam đã tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vacxin sốt xuất huyết.

Tại Việt Nam, Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty Sanofi Pasteur chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu về hiệu quả và an toàn của vacxin sốt xuất huyết phòng sốt xuất huyết trên các đối tượng tình nguyện, khỏe mạnh từ 2-14 tuổi” tại Thành phố Long Xuyên của tỉnh An Giang và Thành phố Mỹ Tho của tỉnh Tiền Giang.

vlcsnap-2017-10-11-15h24m47s264

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhi sốt xuất huyết. Ảnh: Lê Long

Tại Tp. Mỹ Tho có 934 đối tượng tham gia nghiên cứu đã được theo dõi trong vòng 7 năm, sẽ kết thúc vào cuối năm 2017. Kết quả chung của cả 5 quốc gia cho thấy, vacxin sốt xuất huyết đã giúp ngừa được 56,5% ca sốt xuất huyết do bất kỳ tuýp virut Dengue. Ngoài ra, vacxin còn làm giảm được 88,5% ca sốt xuất huyết thể nặng dựa theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới và làm giảm 67% nguy cơ nhập viện.

Sau khi kết thúc nghiên cứu, dự kiến trong năm 2018, vacxin sốt xuất huyết sẽ được cấp phép lưu hành và đưa vào sử dụng sẽ giúp việc phòng chống SXH đạt hiệu quả triệt để hơn.

Thanh Xuân