Tổng Thư ký Liên hợp quốc dự và phát biểu tại phiên họp của kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều 23/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã đến dự và phát biểu tại phiên họp của kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII.

 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon dự và phát biểu tại phiên họp
của kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII

Bày tỏ vinh dự đến dự và phát biểu trước đông đảo các đại biểu Quốc hội Việt Nam, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh vai trò quan trọng của cơ quan quyền lực tối cao trong việc lãnh đạo xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh và phát triển. Tổng Thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao vài trò của Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là việc tổ chức thành công sự kiện Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 với nhiều nội dung quan trọng được bàn thảo, thông qua liên quan đến tiến trình phát triển toàn cầu. Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định: Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở trong khu vực và trên thế giới, đã có nhiều nỗ lực tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động của Liên Hợp Quốc. Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh, Việt Nam đã cho cả thế giới thấy rằng, một thảm hoạ trong quá khứ của chiến tranh tàn phá vẫn có một hiện tại và tương lai vô cùng phồn thịnh, đồng thời tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc: Nếu nhìn lại, chúng ta thấy rằng Việt Nam là nước đi đầu trong việc đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, là một trong 8 nước đầu tiên trên toàn thế giới thực hiện thành công chương trình của Liên Hợp quốc. Điều này giúp Liên Hợp quốc thể hiện với thế giới, chứng minh cho thế giới rằng, Việt Nam đã hoạt động có hiệu quả và đạt được những kết quả tốt như thế nào. Từ đó, nhìn về tương lai, Việt Nam sẽ có nhiều kinh nghiệm, nhân dân Việt Nam rất tài năng và các bạn sẽ là nước dẫn đầu trong việc thực hiện thế hệ tiếp theo của các mục tiêu phát triển bền vững.

 

 Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh vai trò quan trọng của
cơ quan quyền lực tối cao trong việc lãnh đạo xây dựng một đất nước
Việt Nam ngày càng phồn vinh và phát triển

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết, đây là lần thứ hai đến Việt Nam trên cương vị Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông bày tỏ ấn tượng trước một Việt Nam phát triển mạnh mẽ về kinh tế -xã hội và là nước đi đầu sớm đạt những Mục tiêu Thiên niên kỷ, là 1 trong 8 nước thực hiện Sáng kiến Một Liên hợp quốc đầu tiên,…Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng, Việt Nam là quốc gia đi đầu trong việc hoàn thành các mục tiêu này, do đó, chắc chắn, với nhiều kinh nghiệm phát triển, người dân tài năng, chắc chắn Việt Nam cũng sẽ là quốc gia đi đầu trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Đề cập đến những nguy cơ hiện hữu đang đe dọa hòa bình, an ninh toàn cầu, những vấn đề nhân đạo mà thế giới đang phải đối mặt, Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định, để vượt qua thử thách này, cần có sự đoàn kết trên toàn cầu, như một gia đình chung của nhân loại.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki–moon, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông đã có những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Việt Nam, có những cuộc trao đổi hết sức bổ ích, tích cực về những vấn đề chung mà Liên hợp quốc đang triển khai, trong đó, Việt Nam tiếp tục khẳng định là một thành viên tham gia tích cực, đặc biệt là các chương trình, kế hoạch hành động vì sự phát triển bền vững của thế giới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp trách nhiệm, hiệu quả của Việt Nam tại diễn đàn Liên hợp quốc, trong đó có việc tham gia Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016 và các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết Liên hợp quốc trông đợi những đóng góp ngày càng quan trọng của Việt Nam vào các vấn đề đang nóng hiện nay của toàn cầu, từ biến đổi khí hậu cũng như vấn đề gìn giữ hòa bình, bảo đảm an ninh và các vấn đề nhân đạo…

Tổng Thư ký Liên hợp quốc vui mừng thông báo: Sáng hôm nay, chúng tôi đã có vinh dự cắt băng khánh thành Ngôi nhà chung của Liên hợp quốc tại Việt Nam và tổng kết sự tham gia của Việt Nam với công cuộc gìn giữ hòa bình thế giới. Ghi nhận và đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, Ngài Tổng Thư ký bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Liên Hợp quốc trong hoạt động này. Đó đều là những biểu hiện sinh động thể hiện hoàn hảo tinh thần trách nhiệm và sự tham gia ngày càng tích cực của Việt Nam đối với Liên hợp quốc.

Trong lời đáp từ, thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn cảm ơn các tổ chức thành viên Liên hợp quốc và Ngài Tổng Thư ký đã luôn hợp tác, giúp đỡ, cùng với Việt Nam xây dựng và thực thi các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Quốc hội Việt Nam luôn mong muốn và tôn trọng quyền của con người, độc lập dân tộc, quyền độc lập tự do của một Đất nước, quốc gia, từ đó đã chủ động tích cực tham gia vào các hoạt động của Liên Hợp quốc và Liên minh Nghị viện thế giới. Đặc biệt, mới đây nhất, Quốc hội Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới IPU 132 và ra được tuyên bố Hà Nội về mục tiêu thiên niên kỷ biến lời nói thành hành động.

Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn Ngài Tổng thư ký đã đến dự và phát biểu tại Kỳ họp Quốc hội lần này tại Việt Nam, cho rằng đây là sự kiện lịch sử thể hiện sinh động mối quan hệ tốt đẹp, bền vững giữa Việt Nam, Quốc hội Việt Nam và và Liên Hợp quốc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Quốc hội Việt Nam đã và sẽ làm hết sức mình đóng góp vào sự độc lập thống nhất tự do, dân chủ và đang phấn đấu để cuộc sống của xã hội ngày càng phồn vinh, nhân dân ngày càng hạnh phúc, từ đó làm tốt hơn trách nhiệm của Việt Nam với Liên Hợp quốc

Nguồn dangcongsan.vn