Tổng thống Putin chỉ thị xây cầu bắc sang Crimea

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (19/3) đã chỉ thị cho chính phủ Nga bắt tay vào chuẩn bị cho việc xây dựng một cây cầu nối thẳng Hạt Krasnodar ở miền nam nước Nga với Crimea.

Tổng thống Putin cho biết, cây cầu bắc qua Eo biểu Kerch nối giữa Biển Đen và Biển Azov này sẽ phù hợp cho cả giao thông đường bộ lẫn đường sắt.

Bộ trưởng Giao thông Nga – ông Maxim Sokolov cho biết, một số dự án xây cầu sang bán đảo nằm ở Biển Đen, bắc qua lục địa Ukraine sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay.

01

Cây cầu sẽ bắc qua Eo biểu Kerch nối giữa Biển Đen và Biển Azov 

Bộ trưởng cũng cho biết, khả năng xây một đường hầm dưới Eo biển Kerch cũng đang được xem xét.

 Ý tưởng xây một cây câu bắc qua eo biển dài 4,5 km này đã được thảo thuận một thập kỷ nay. Moscow và Kiev đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về việc xây cây cầu này hồi tháng 12 năm ngoái.

Crimea, với đa số người Nga sinh sống vừa ký kết một hiệp ước tái hợp lịch sử với Moscow sau khi kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea cho thấy 96,77 % cử tri bỏ phiếu ủng hộ nước cộng hòa này ly khai khỏi Ukraine và trở về với Nga sau 60 năm là một phần của Ukraine.

Theo đó, Tổng thống Putin đã ký hiệp ước trên với Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov và các nhà lãnh đạo khác của nước cộng hòa này sau khi ông có bài phát biểu trước cả Thượng viện, Hạ viện và lãnh đạo các khu vực của Nga cũng như đại diện của các tổ chức công tại phiên họp đặc biệt ở điện Kremlin. Quốc hội Nga được cho là sẽ nhanh chóng thông qua hiệp ước trên.

Trước đó, hôm 17/3, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh công nhận Crimea là một quốc gia độc lập, có chủ quyền sau cuộc trưng cầu dân ý.

Trong bài phát biểu liên tục bị ngắt quãng bởi những tràng pháo tay vang dội trước điện Kremlin, Nhà lãnh đạo Putin đã đưa ra những lý do chính đáng dẫn đến quyết định của Moscow trong việc bảo vệ Crimea, nói rằng việc Nga không hành động sẽ được xem là một sự phản bội, bội tín.

“Người dân ở Crimea và Sevastopol đã phải quay sang cầu cứu Nga bảo vệ các quyền và cuộc sống của họ. Chúng ta không thể phớt lờ lời cầu cứu đó và để họ phải sống trong khó khăn”, ông Putin cho biết.

Tổng thống Putin chỉ trích phương Tây về chính sách kiềm chế nhằm vào Moscow – thứ mà ông Putin khẳng định là đã được thực thi suốt trong chiều dài lịch sử, đặc biệt là trong Chiến tranh Lạnh và giờ đây vẫn tiếp tục mà không có dấu hiệu dừng lại.

Nguồn Vnmedia