Tổng thống Philippines thăm chính thức Thái-lan

Nhận lời mời của Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha, Tổng thống CH Philippines Rodrigo Duterte đã có chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái-lan từ ngày 20 đến 22-3.


Tổng thống Philippines thăm chính thức Thái-lan.

Chiều 21-3, tại Tòa nhà Chính phủ Thái-lan, Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha tổ chức buổi lễ trọng thể đón tiếp ông Duterte. Tại buổi tiếp, lãnh đạo hai nước tiến hành thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác giữa Thái-lan và Philippines trong nhiều lĩnh vực. Hai ông Prayut và Duterter cùng chứng kiến lễ ký kết ba biên bản ghi nhớ bao gồm: Hiệp định giữa Chính phủ Thái-lan và Chính phủ nước CH Philippines về Hợp tác Khoa học và Công nghệ; triển khai chương trình Hợp tác Du lịch giai đoạn 2017-2022 giữa Bộ Du lịch Philippines và Bộ Du lịch và Thể thao Thái-lan; chương trình Hợp tác đặc biệt giữa hai nước về chăn nuôi trâu.

Phát biểu trong buổi họp báo chung sau lễ đón, Thủ tướng Thái-lan Prayut cho biết đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Duterte tới Thái-lan. Trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước cùng thảo luận nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm và ký kết ba thỏa thuận. Hai bên đồng ý trao đổi thông tin kinh tế cũng như tăng cường đầu tư giữa hai nước; đẩy mạnh hợp tác về buôn bán gạo, thủy lợi, chăn nuôi gia súc, đánh cá và bảo vệ môi trường; thúc đẩy hợp tác an ninh chống tội phạm và khủng bố xuyên quốc gia trong khuôn khổ các thỏa thuận song phương và đa phương. Về các tranh chấp trên Biển Đông, hai nhà lãnh đạo đều nhất trí cần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực Biển Đông.

Ông Prayut cho biết, ngoài các thỏa thuận vừa ký kết, người đứng đầu chính phủ hai nước đã yêu cầu các cơ quan liên quan đẩy nhanh việc hoàn tất các biên bản ghi nhớ về giáo dục, hàng không, công nghiệp quốc phòng… Lãnh đạo hai nước cũng nhấn mạnh Thái-lan và Philippines sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa vì sự thịnh vượng chung của hai nước, sự ổn định và phát triển chung của khối ASEAN cũng như toàn khu vực.

Dự kiến, ngày 22-3, ông Duterte sẽ có buổi gặp mặt lãnh đạo các doanh nghiệp và cộng đồng người Philippines ở Bangkok. Hiện, có khoảng 16.000 người Philippins đang sống và làm việc tại Thái-lan.

Nguồn Nhân dân