Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại Thủ đô Luân Đôn

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, sáng 23/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ, tại Tòa nhà Niu Dilân, trên phố Hây Makít (Hay market) ở Thủ đô Luân Đôn. Nơi đây, 100 năm trước, Bác Hồ kính yêu đã đến và làm việc tại Khách sạn Cáctơn (Carlton).

Để tỏ lòng yêu kính Bác, Hội hữu nghị Anh-Việt và các bạn bè Anh yêu quí Việt Nam đã đặt tấm biển ghi: “Hồ Chí Minh (1890-1969) – Người khai sinh ra nước Việt Nam – đã làm việc tại Khách sạn Cáctơn, tòa nhà cũ trên nền đất này, năm 1913”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến đặt hoa tại Biển Tưởng niệm Bác Hồ.
 Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
 


Nhắc lại những năm tháng Bác Hồ từng sống và làm việc tại Khách sạn Cáctơn, ông Len Anđixơ (Len Aldis), Chủ tịch danh dự Mạng lưới những người bạn của Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Anh – Việt, xúc động nói: “Người đã đi nhiều nơi, gặp nhiều người ở Luân Đôn, nên Người hiểu rõ nhân dân lao động sống và làm việc như thế nào. Và khi trở về Việt Nam, Người đã có vốn hiểu biết phong phú về cuộc sống của người lao động ở các nước trên thế giới”.

Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dâng hoa, dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ vị Lãnh tụ muôn vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam, Người anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đã tham quan khu bếp, nơi Bác Hồ từng làm việc trong khoảng thời gian 1913-1917./.