Tỏi chống nhiễm khuẩn ở trẻ em

Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Canada cho thấy tỏi có chứa các hợp chất giúp ngăn ngừa nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn từ thực phẩm, cụ thể là từ sữa bột.

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học British Columbia (Canada) phát hiện hai hợp chất là diallyl sulfide và ajoene được chiết xuất từ tỏi có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm khuẩn Cronobacter sakazakii (C. sakazakii).

Tỏi chống nhiễm khuẩn ở trẻ em
Tỏi chứa hợp chất có tác dụng chống nhiễm khuẩn – Ảnh: Thái Nguyên

“Hai hợp chất này có tác dụng tiêu diệt khuẩn C. sakazakii trong quá trình sản xuất thực phẩm rất hiệu quả. Chúng có thể loại bỏ các tác nhân gây bệnh trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng”, chuyên gia Xiaonan Lu (ĐH British Columbia) cho biết.

Khuẩn C. sakazakii có thể hiện diện trong sữa bột trẻ em và các thực phẩm tăng cường khác. Các trường hợp nhiễm C. sakazakii thường hiếm, nhưng lại gây nhiễm độc máu, dẫn đến các trường hợp viêm màng não, đe dọa tính mạng trẻ.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Xiaonan Lu, các hợp chất trong tỏi có thể được dùng để ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn C. sakazakii trên các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm và trong các khâu sản xuất thực phẩm, từ chế biến, đóng gói…

Chuyên gia Lu cho biết trong quá trình sản xuất các sản phẩm sữa, các đường ống dẫn thường được làm sạch bằng hóa chất như clo. Với phát hiện mới này, nhóm nghiên cứu tin rằng nhà sản xuất có thể dùng các hợp chất từ tỏi như là liệu pháp tốt để thay thế clo khi khử trùng các đường ống.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Applied and Environmental Microbiology (Mỹ).

Nguồn Thanh niên