Tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ thượng cờ “Thống nhất non sông”

Kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015), 43 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị, sáng 29/4 tại khu di tích đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ thượng cờ “Thống nhất non sông”. Đây là hoạt động được tỉnh Quảng Trị tổ chức vào dịp 30/4 hàng năm.

 Quang cảnh Lễ thượng cờ. Ảnh: Hồ Cầu – TTXVN

Trong tiếng nhạc Quốc ca trầm hùng và thiêng liêng, hàng ngàn người dân có mặt tại buổi lễ trang nghiêm và xúc động trước lá cờ Tổ quốc được kéo lên Kỳ Đài Hiền Lương. Trong suốt chiều dài của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, lá cờ Hiền Lương là niềm kiêu hãnh và là sức mạnh của dân tộc Việt Nam, trở thành biểu tượng niềm tin, ý chí thống nhất của đồng bào miền Nam ruột thịt.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh đã đọc diễn văn ôn lại lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của quân và dân Quảng Trị nói riêng và nhân dân cả nước nói chung bảo vệ Tổ quốc thống nhất non sông. Với vị trí là tuyến đầu của miền Bắc XHCN, hậu phương trực tiếp của cách mạng miền Nam, Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị đã kiên cường vượt lên đạn bom hủy diệt, một tấc không đi, một ly không rời để viết nên bản hùng ca Thành đồng Tổ quốc trên vĩ tuyến 17, với Vĩnh Linh lũy thép anh hùng; Gio Linh, Quảng Trị anh dũng kiên cường với những địa danh: Đường 9, Khe Sanh, Cồn Tiên, Cửa Việt, Thành Cổ… đã đi vào lịch sử dân tộc.

Phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị đoàn kết một lòng nêu cao ý chí quyết tâm, trách nhiệm giữ gìn và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp; vượt qua khó khăn thử thách để bảo vệ xây dựng quê hương trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Sau 40 năm, Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị đã nỗ lực phấn đấu đạt những thành tựu trên các lĩnh vực, kinh tế tăng trưởng khá; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng an ninh ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường; hệ thống chính trị không ngừng được củng cố và có bước phát triển mới, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương…

Cùng với niềm tự hào về những hy sinh, cống hiến to lớn của biết bao đồng chí, đồng bào trong các giai đoạn lịch sử trước đây, tự hào về di sản lịch sử đã được tôn vinh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, phát triển kinh tế – xã hội, phát triển du lịch; gắn kết chặt chẽ với bảo tồn di sản, góp phần gìn giữ, làm phong phú hơn đưa hình ảnh Quảng Trị đến với đông đảo cán bộ nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Cùng với việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội Quảng Trị tiếp tục thực hiện tốt các dự án phục hồi, tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn, đặc biệt là khu di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải; di tích Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Lễ thượng cờ “Thống nhất non sông” là dịp để tôn vinh những chiến công bất tử, những hy sinh của quân dân ta thực hiện di huấn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.

Nhân dịp này, lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Hiền Lương chào mừng 40 năm ngày chiến thắng cũng được tổ chức với sự tham gia của các địa phương trong tỉnh Quảng Trị./.

TTXVN