*** Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6. * Tập thể Ban Giám đốc, cán bộ, phóng viên, Biên tập viên và công nhân viên Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang trân trọng cảm ơn Quý lãnh đạo, quý cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đến chúc mừng, gởi lẳng hoa, quà tặng nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. * Đài xin ghi ơn và tri ân đến quý cơ quan đơn vị: Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang, * Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang, * Sở Thông tin và Truyền thông, * Công an tỉnh Tiền Giang, * Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, * Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang, * Trường Đại học Tiền Giang, * Kiểm toán Nhà nước khu vực 9, * Bảo hiểm xã hội Tiền Giang, * Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang, * Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Mỹ Tho, * Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải Quân, * Công ty Điện lực Tiền Giang, * Mobifone Chi nhánh Tiền Giang, * Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền, * Công ty Xăng dầu Tiền Giang, * Công ty Bảo việt Nhân thọ Tiền Giang, * Công ty TNHH Sản xuất phim Tuổi Trẻ Việt, * Công ty Quảng cáo và truyền thông Thế hệ trẻ, * Viễn thông Tiền Giang, * Viettel Tiền Giang, * Công ty Media Tech, * Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang, * Truyền hình AVG, * Công ty CP Truyền thông Mega, * Công ty Truyền hình Phương Nam, * Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC, * Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển 3, * Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang, * Cùng quý cơ quan, doanh nghiệp…. * Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang trân trọng ghi ơn !

Tìm ra “nhân vật bí ẩn” trong vụ siro ho khiến 70 trẻ em tử vong?

Một người trung gian ẩn danh đã cung cấp các thùng kín đựng nguyên liệu thô tạo nên “siro ho tử thần” của hãng dược Ấn Độ Maiden Pharmaceuticals, thứ bị WHO cáo buộc chứa hóa chất chết người trong dầu phanh ô tô.

  Bản tin hôm 29-4 của Reuters vừa tiết lộ cuộc phỏng vấn ông chủ Sharad Goel của công ty cung ứng dược phẩm Goel Pharma Chem, là công ty đã cung ứng nguyên liệu để Maiden Pharmaceuticals làm ra siro ho khiến 70 trẻ em ở Gambia tử vong thương tâm.

Trước đó công ty này đã khai báo với cơ quan quản lý được phẩm của Ấn Độ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng nguyên liệu chứa chất độc hại mà họ cung ứng cho Maiden “được ghi nhận là đã được nhập khẩu từ nhà sản xuất SKC của Hàn Quốc”.

Tìm ra nhân vật bí ẩn trong vụ siro ho khiến 70 trẻ em tử vong? - Ảnh 1.

Cha mẹ những đứa trẻ tử vong do siroho ở Gambia tố cáo và đòi công bằng cho con – Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên trả lời phỏng vấn của Reuters, ông Goel thừa nhận họ đã không mua hàng trực tiếp từ SKC, mà mua qua một người trung gian ở Mumbai, người nói rằng đã mua nó từ SKC.

“Tôi không thể nêu tên nhà cung cấp, chúng tôi có các cam kết kinh doanh cần giữ” – ông Goel nói với Reuters, khẳng định công ty của mình “không làm điều gì sai trái” khi nhận hóa chất trong các thùng kín rồi tiếp tục bán đi mà “không làm gì với chúng”.

Sau sự vụ Goel đã ngừng bán loại nguyên liệu này nhưng vẫn tiếp tục kinh doanh các mặt hàng khác, thường mua các sản phẩm từ 8-10 nhà nhập khẩu của trung gian. Ông ta cũng ngừng trả lời các cuộc gọi của phóng viên.

Trong khi đó hãng dược phẩm SKC của Hàn Quốc nói với Reuters rằng họ chưa từng cung cấp loại nguyên liệu này cho Goel hay Maiden.

Trước đó, Gambia đã báo cáo 70 trẻ em tử vong bất thường và họ đã tìm ra điểm chung là các em này đều sử dụng siro ho của hãng dược Ấn Độ Maiden.

Phân tích loại siro ho tử thần này, WHO cho biết nó chứa các chất độc gây chết người như ethylene glycol (EG) và diethylene glycol (DEG), được sử dụng trong dầu phanh ô tô. Những thành phần này có thể bị những kẻ vô đạo đức dùng để thay thế cho propylene glycol (PG), là thành phần chính của các loại siro ho, để kiếm lời từ giá thành thấp hơn một nửa.

Cuộc điều tra của WHO – Ấn Độ – Gambia đã xác định PG chứa chất độc này được cung cấp bởi Goel Pharma Chem, một công ty cung ứng nguyên liệu sản xuất dược phẩm tại phía Bắc New Delhi.

Các điều tra viên chính của WHO cho biết cuộc điều tra đang đi vào ngõ cụt do thiếu thông tin từ Ấn Độ và nhà sản xuất thuốc.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*