- Cử tri TX. Gò Công kiến nghị nhiều vấn đề liên quan giáo dục, y tế. - Bà Phạm Thu Hằng làm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao. - Mở rộng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương lên 10 làn xe. - ĐBQH tỉnh Tiền Giang kiến nghị Bộ trưởng Bộ KH&CN tạo điều kiện để nông dân thụ hưởng các thành tựu nghiên cứu khoa học. - Bưu điện trung tâm TP Hồ Chí Minh lọt tốp 11 bưu điện đẹp nhất thế giới. - Công an huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và xe container làm 1 người tử vong tại chỗ. - Thành phố Mỹ Tho sẽ tuyển mới 4.038 học sinh lớp 6 với 93 lớp. - Quốc hội sẽ giám sát tối cao việc quản lý thị trường bất động sản. - Nhiều hồ thủy điện ở mực nước chết hoặc lưu lượng không đảm bảo phát điện. - Giá cá tăng cao, người nuôi cá bè ở Tiền Giang thu lãi khá. - BĐBP Tiền Giang nỗ lực chống khai thác hải sản bất hợp pháp…

Tìm ra “nhân vật bí ẩn” trong vụ siro ho khiến 70 trẻ em tử vong?

Một người trung gian ẩn danh đã cung cấp các thùng kín đựng nguyên liệu thô tạo nên “siro ho tử thần” của hãng dược Ấn Độ Maiden Pharmaceuticals, thứ bị WHO cáo buộc chứa hóa chất chết người trong dầu phanh ô tô.

  Bản tin hôm 29-4 của Reuters vừa tiết lộ cuộc phỏng vấn ông chủ Sharad Goel của công ty cung ứng dược phẩm Goel Pharma Chem, là công ty đã cung ứng nguyên liệu để Maiden Pharmaceuticals làm ra siro ho khiến 70 trẻ em ở Gambia tử vong thương tâm.

Trước đó công ty này đã khai báo với cơ quan quản lý được phẩm của Ấn Độ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng nguyên liệu chứa chất độc hại mà họ cung ứng cho Maiden “được ghi nhận là đã được nhập khẩu từ nhà sản xuất SKC của Hàn Quốc”.

Tìm ra nhân vật bí ẩn trong vụ siro ho khiến 70 trẻ em tử vong? - Ảnh 1.

Cha mẹ những đứa trẻ tử vong do siroho ở Gambia tố cáo và đòi công bằng cho con – Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên trả lời phỏng vấn của Reuters, ông Goel thừa nhận họ đã không mua hàng trực tiếp từ SKC, mà mua qua một người trung gian ở Mumbai, người nói rằng đã mua nó từ SKC.

“Tôi không thể nêu tên nhà cung cấp, chúng tôi có các cam kết kinh doanh cần giữ” – ông Goel nói với Reuters, khẳng định công ty của mình “không làm điều gì sai trái” khi nhận hóa chất trong các thùng kín rồi tiếp tục bán đi mà “không làm gì với chúng”.

Sau sự vụ Goel đã ngừng bán loại nguyên liệu này nhưng vẫn tiếp tục kinh doanh các mặt hàng khác, thường mua các sản phẩm từ 8-10 nhà nhập khẩu của trung gian. Ông ta cũng ngừng trả lời các cuộc gọi của phóng viên.

Trong khi đó hãng dược phẩm SKC của Hàn Quốc nói với Reuters rằng họ chưa từng cung cấp loại nguyên liệu này cho Goel hay Maiden.

Trước đó, Gambia đã báo cáo 70 trẻ em tử vong bất thường và họ đã tìm ra điểm chung là các em này đều sử dụng siro ho của hãng dược Ấn Độ Maiden.

Phân tích loại siro ho tử thần này, WHO cho biết nó chứa các chất độc gây chết người như ethylene glycol (EG) và diethylene glycol (DEG), được sử dụng trong dầu phanh ô tô. Những thành phần này có thể bị những kẻ vô đạo đức dùng để thay thế cho propylene glycol (PG), là thành phần chính của các loại siro ho, để kiếm lời từ giá thành thấp hơn một nửa.

Cuộc điều tra của WHO – Ấn Độ – Gambia đã xác định PG chứa chất độc này được cung cấp bởi Goel Pharma Chem, một công ty cung ứng nguyên liệu sản xuất dược phẩm tại phía Bắc New Delhi.

Các điều tra viên chính của WHO cho biết cuộc điều tra đang đi vào ngõ cụt do thiếu thông tin từ Ấn Độ và nhà sản xuất thuốc.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*