Tìm ra một số khí gây thủng tầng ozone

Các nhà khoa học từ Đại học East Anglia (Anh) phán đoán rằng các loại khí mới gây thủng tầng ozone có thể được sinh ra trong quá trình sản xuất thuốc trừ sâu và các chất tạo đông.

Một lỗ thủng trên tầng ozone từng được phát hiện vào năm 1980 ở khu vực Nam Cực, nhưng các lệnh cấm đã giúp duy trì mục tiêu lỗ thủng này được lấp lại trong 50 năm tới.

Các nhà khoa học đã tìm ra bốn loại khí mới do con người tạo ra có thể gây hại cho tầng ozone bảo vệ Trái đất, bất chấp những lệnh cấm với hầu hết các sản phẩm thải ra những loại khí như thế theo một hiệp ước quốc tế vào năm 1987.

Các loại khí mới này được tìm thấy trong băng ở đảo Greenland và trong các mẫu không khí ở Tasmania (Australia). Trong bốn loại khí thì ba thuộc loại CFC (clorua-florua-carbon) và một thuộc loại HCFC (hydro-clorua-florua-carbon).

Tầng ozone che phủ hành tinh giúp Trái đất tránh được những tia cực tím gây ra bệnh ung thư da và đục nhân mắt. Hiệp ước Montreal 1987 do Liên Hiệp Quốc bảo trợ cấm các nước thải ra những chất khí gây hại cho tầng ozone.

Các nhà khoa học ước tính hơn 74.000 mét khối của bốn loại khí này đã được thải vào bầu khí quyển. Các loại khí này chưa tồn tại trước những năm 1960 trong các lõi băng ở Greenland. Lượng khí nói trên chỉ là một phần nhỏ so với hàng triệu tấn khí thuộc loại CFC được thải ra mỗi năm vào thời kỳ đỉnh điểm những năm 1980, theo các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu, đến từ Anh, Đức, Australia, Pháp, Hà Lan và Thụy Sĩ.

Nguồn Chinh phu.vn