TikTok sẽ xóa các tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi

Đại diện Tiktok Singapore cam kết tuân thủ các yêu cầu của cơ quan chức năng Việt Nam, trong đó có những giải pháp bảo vệ trẻ em trên nền tảng TikTok, như hạn chế thời gian truy cập với người dưới 18 tuổi, xóa bỏ tài khoản của trẻ dưới 13 tuổi.

Ông Lê Quang Tự Do trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TT-TT chiều 6-11

Ông Lê Quang Tự Do trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TT-TT chiều 6-11

Sau buổi làm việc, TikTok Singarpore đã gửi một văn bản cam kết thực hiện các yêu cầu của cơ quan chức năng, đặc biệt là cam kết bảo vệ trẻ em trên môi trường TikTok. Trong đó có những giải pháp bảo vệ trẻ em trên nền tảng TikTok, như hạn chế thời gian truy cập với người dưới 18 tuổi, xóa bỏ tài khoản của trẻ dưới 13 tuổi. Hiện nay, TikTok Singapore đang hoàn thiện các thông tin chi tiết về thời gian, tiến độ thực hiện và cách thức, biện pháp thực hiện những giải pháp trên, dự kiến sẽ gửi lại cơ quan chức năng Việt Nam trong tuần này.

Ông Lê Quang Tự Do cho biết, những tháng gần đây, bằng công cụ giám sát của Bộ TT-TT, nền tảng TikTok có chuyển biến tích cực, nội dung độc hại giảm nhiều. TikTok cũng phối hợp tốt với cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn các tài khoản độc hại. Trong tháng 10, TikTok đã chặn, gỡ bỏ 53 nội dung vi phạm (tỷ lệ 95%). Trong đó, xóa 44 tài khoản có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm lãnh tụ.

Quang cảnh cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TT-TT chiều 6-11

Quang cảnh cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TT-TT chiều 6-11

Đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu TikTok phải triển khai các biện pháp bảo vệ trẻ em theo quy định tại các điều 33, 34, 35, 36, 37, chương IV về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng của Nghị định số 56/2017/NĐ-CP (ngày 9-5-2017) của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em.

Trong đó, đặc biệt lưu ý triển khai các vấn đề: xác thực thông tin tài khoản để phát hiện trường hợp trẻ em khai không đúng độ tuổi sử dụng TikTok, xóa các tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi; giới hạn thời gian truy cập, sử dụng TikTok với người dưới 18 tuổi, không cho phép trẻ em kiếm tiền qua TikTok; bảo vệ thông tin cá nhân của trẻ em, khi đăng lên cần có sự đồng ý của trẻ em và cha mẹ, người chăm sóc, người giám hộ trẻ em hoặc video cần phải che mặt, làm mờ hình ảnh trẻ em trước khi đăng lên; cảnh báo về độ tuổi cho các video trên TikTok, kiểm soát chặt chẽ video có nội dung nhảm nhí, độc hại, không phù hợp với lứa tuổi. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng ứng dụng dành riêng cho trẻ em (app for kid) tại Việt Nam.

Nguồn SGGP