Tiếp tục công tác cứu trợ nhân đạo cho nạn nhân lũ lụt tại Myanmar

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ngày 6/8 thông báo cho biết các cơ quan nhân đạo đang nỗ lực tiếp cận với những khu vực bị thiệt hại nặng nề do trận lũ lụt tàn phá tại Myanmar.

 

Cơn bão Komen tấn công miền Tây Myanmar gây lũ lụt và thiệt hại nghiêm trọng
(Ảnh: WFP)

“Tôi đau buồn vì sự mất mát về người và thiệt hại vật chất do lũ lụt gây ra” – Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc tại Myanmar, Eamonn Murphy cho biết. “Hiện tại các nhân viên nhân đạo có thể tiếp cận những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để giúp chính quyền có được viện trợ mà mọi người dân đang rất cần”.

Trong khi các nhóm công tác đánh giá nhân đạo của Liên hợp quốc thành công trong việc tiếp cận với các khu vực Magway và Sagaing, Rakhine và Chin, những báo cáo ban đầu tại các khu vực này cho thấy sự tàn phá trên diện rộng nhà cửa, cây trồng và cơ sở hạ tầng, mặc dù nước lũ đã bắt đầu rút.

Theo Bộ bảo vệ xã hội, cứu trợ và tái định cư của Myanmar, hơn 330.000 người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và lở đất, và 88 người đã thiệt mạng. Ngoài ra, hơn 217.000 ha đất nông nghiệp đã bị phá hủy.

“Hàng ngàn người đã mất nhà cửa, sinh kế, mùa màng và nguồn dự trữ thực phẩm và hạt giống. Chúng tôi đang hành động nhanh chóng để cung cấp cứu trợ và ngăn chặn thảm họa này làm trầm trọng tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng vốn đã hiện diện ở quốc gia này” – Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Dom Scalpelli nói.

“Trẻ em và các gia đình nghèo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, và chúng ta cần phải củng cố khả năng phục hồi để họ có thể đối phó với khủng hoảng như vậy” – Đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Myanmar, Shalini Bahuguna nêu rõ. “Chúng tôi đang làm việc với chính phủ để gửi những thông điệp khẩn cấp cho các cộng đồng địa phương thông qua radio, để cung cấp cho họ những lời khuyên về làm thế nào để ngăn ngừa các bệnh qua đường nước”.

Trong khi đó, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) ngày 6/8 cũng thông báo hỗ trợ cho những nỗ lực của chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự tại Myanmar để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Theo Phó đại diện UNFPA tại Myanmar, Kaori Ishikawa, sau khi xảy ra thiên tai và tình trạng khẩn cấp khác, lương thực, nước uống và chỗ ở là những ưu tiên rõ ràng, nhưng những thách thức đặc biệt mà phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt trong hoàn cảnh như vậy thường bị bỏ qua. “Chúng ta phải đảm bảo rằng mọi ca sinh nở đều được thực hiện một cách an toàn, ngay cả trong khu vực thảm họa, mỗi bà mẹ mới và đứa con của cô ấy đều nhận được sự chăm sóc mà họ cần và phụ nữ và trẻ em gái được an toàn khỏi sự tấn công tình dục và các hình thức bạo lực dựa trên giới tính” – bà nói thêm./.

Nguồn ĐCSVN