Số lượng muỗi nhiễm Wolbachia tại Tiền Giang đạt tỉ lệ trên 24%

(THTG) Sáng ngày 07-6, tại CDC Tiền Giang, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp Giao ban về hoạt động thả muỗi vằn mang wolbachia tại TP. Mỹ Tho. Thạc sỹ, bác sĩ Lương Chấn Quang, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur TP HCM chủ trì, cùng đại diện lãnh đạo UBND TP. Mỹ Tho, UBND của phường 1 đến phường 8, Sở Y tế, CDC và các thành viên liên quan tham dự.

Untitled 1

Thạc sĩ La Hoàng Huy, cán bộ côn trùng Viện Pasteur báo cáo hoạt động thực địa tại TP. Mỹ Tho.

 Theo đó, các đại biểu được nghe cán bộ nhóm côn trùng Viện Pasteur, thông báo kết quả hoạt động thả muỗi vằn mang Wolbachia trên 8 phường sau 2 tháng thả muỗi. Hoạt động truyền thông và thả muỗi của địa phương.

Cụ thể, qua 11 tuần thả được trên 2.600 viên trứng muỗi vào cốc. Kết quả giám sát 100 điểm thả của viện Pasteur và 250 điểm thả của CDC, cho thấy  số lượng lăng quăng(LQ) trong cốc đạt theo kế hoạch. Kết quả xét nghiệm muỗi đến tuần thứ 6 sau thả muỗi(25/4- 1/5) tỉ lệ đạt trên 24% muỗi nhiễm Wolbachia ở 8 phường.

Ngoài ra, các đại biểu còn thảo luận những khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện thả trứng muỗi như: Cốc bị mất, bị rơi, hở, mất nắp, nhiệt độ môi trường cao và có ấu trùng lạ, người dân phản ảnh bị muỗi đốt nhiều…Qua đó, các đại biểu của dự án đã đưa ra những biện pháp xử lý, khắc phục như: Treo bướm tuyên truyền khu vực hay bị mất cốc. Cộng tác viên truyền thông sẽ đi tuyên truyền lại tất cả các hộ xung quanh khu vực treo cốc…, và đã bắt và giáo dục đối tượng lấy mất cốc. Đến nay, số lượng mất cốc giảm theo tuần.

Thông qua buổi hợp Giao ban, các ý kiến thảo luận nhìn chung hoạt động dự án luôn được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương và người dân. Tình hình người dân phản ánh muỗi nhiều hoặc thay đổi cốc thả muỗi về lâu dài cần tăng cường truyền thông qua hệ thống loa đài, vãng gia thăm các hộ gia đình nếu cần thiết để giải thích rõ hơn.

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng các hoạt động và đạt được tỉ lệ cao số lượng muỗi nhiễm Wolbachia tại TP. Mỹ Tho theo kế hoạch. Ths Bs Lương Chấn Quang đề nghị: Nhóm nghiên cứu tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác truyền thông cho các đối tượng tham gia dự án cũng như các cộng đồng xung quanh để cùng bảo vệ các cốc thả muỗi, nhằm tăng tỉ lệ muỗi mang Wolbachia theo đúng kế hoạch.

Untitled 2

BSCK2, Nguyễn Hữu Diệp, phát biểu.

 Phát biểu góp ý kiến đánh giá hoạt động của Dự án thả muỗi Wolbachia sau 2 tháng, BSCK2, Nguyễn Hữu Diệp, Phó Giám đốc Sở Y tế biết: Kết quả bước đầu tương đối khả quan. Các nghiên cứu viên nỗ lực tham gia các hoạt động của dự án. Hiện nay vẫn còn 1 số ít người dân chưa đồng thuận các hoạt động của dự án, cần đẩy mạnh các hoạt động truyền thông để tăng cường nhận thức của người dân. Đồng thời, đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương, nghiên cứu viên, cộng tác viên và đề nghị các bên tiếp tục phối hợp triển khai tốt các hoạt động trong thời gian tới, đảm bảo hiệu quả của dự án đã đề ra.

 Tin và ảnh: Thanh Hoàng CDC