Tiền Giang: Phát hiện ổ dịch thủy đậu tại Trường Mầm non Tân Điền

(THTG) Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Gò Công Đông (TTYTGCĐ), vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 01/3/2023 Khoa Kiểm soát bệnh tật – TTYTGCĐ nhận được thông tin 02 ca bệnh thủy đậu tại xã Tân Điền trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm. Khoa kiểm soát bệnh tật kết hợp Trạm Y tế xã Tân Điền tiến hành điều tra xác minh ghi nhận ổ dịch thủy đậu tại trường Mầm non Tân Điền.

thuy-dau-3

Ngày 07.3. 2023 trẻ đang điều trị tại TTYT Gò Công Đông.

Cụ thể, bệnh nhân thứ 1: Em N.H.A, sinh năm: 2018, học sinh lớp Chồi 2. Bệnh nhân thứ 2: Giáo viên Đ.C.P, sinh năm 1993, phụ trách lớp Mầm 3. Cả hai bệnh nhân khởi phát triệu chứng đầu tiên ngày 28/02/2023 đến ngày 01/3/2023 khám bệnh và nhập viện tại TTYT Gò Công Đông cơ sở Tân Hòa với chẩn đoán: mắc bệnh thủy đậu.

Trong quá trình điều tra tiếp theo, phát hiện thêm 07 ca mắc thủy đậu, khám và điều trị tại các phòng khám tư nhân gồm: 1 giáo viên lớp chồi, 1 em nhà trẻ và 5 em các lớp chồi. Vào ngày 03/3, phát hiện thêm

2 học sinh ở 2 lớp chồi đang nhập viện điều trị tại TTYT GCĐ cơ sở Tân Tây.

Tính đến ngày 07/3/2023, có tổng số 11 ca mắc bệnh thủy đậu tại Trường Mầm non Tân Điền. Có 03 ca nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Gò Công Đông, 08 ca còn lại điều trị ngoại trú. Tình hình sức khỏe các trường hợp mắc ổn định.

Đây là ổ dịch thủy đậu xảy ra tại trường học, đã có 5/8 lớp của trường có ca mắc bệnh. Môi trường học nơi tập trung nhiều trẻ sinh hoạt chung, nô đùa tiếp xúc, trẻ học ngồi gần nhau sẽ là điều kiện thuận lợi lây lan nhanh chóng, người bệnh không được phát hiện sớm, cách ly kịp thời nên dịch bệnh lan truyền nhanh.

thuy-dau-4

Hãy đưa trẻ đến các cơ sở tiêm vắc xin đầy đủ để phòng bệnh thủy đậu.

Để xử lý ổ dịch nhanh, hiệu quả, TTYTGCĐ, Trạm Y tế Tân Điền đã phối hợp với Trường Mầm non Tân Điền đã tiến hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: cho các giáo viên và học sinh mắc bệnh được nghỉ học tại nhà và hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly.

Nhà trường thực hiện tổng vệ sinh trường lớp, các vật dụng, bàn ghế lớp học bằng các thuốc sát khuẩn. Ngoài ra, đầy mạnh công tác tuyên truyền cho phụ huynh học sinh các biện pháp phòng bệnh thủy đậu như rửa tay bằng xà phòng. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêm vắc xin thủy đậu cho trẻ em và cả người lớn chưa có miễn dịch với bệnh.

THANH HOÀNG