Tiền Giang hỗ trợ nông dân phòng trừ sâu đục trái trên cây bưởi

     (THTG) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đang phối hợp với Viện cây ăn quả miền Nam và các Viện, trường, triển khai cấp bách các biện pháp quản lý sâu đục trái trên cây bưởi đang có xu hướng phát triển thành dịch.

Theo ông Cao Văn Hoá, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, sâu đục trái đang là đối tượng dịch hại quan trọng, gây hại nặng nề cho các vườn bưởi vùng đồng bằng sông Cửu Long. Riêng tại Tiền Giang, đến nay, đã có hơn 400 ha trên 4.720 ha bưởi bị nhiễm sâu đục trái, với tỉ lệ nhiễm từ 10-20%, tập trung chủ yếu ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và Thành phố Mỹ Tho.

Hiện Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam phối hợp với Viện cây ăn quả miền Nam đã ban hành qui trình tạm thời để phòng trừ sâu đục trái bưởi. Trước khi có qui trình chính thức, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang đã cho in tài liệu bướm kết hợp với tổ chức 43 cuộc tuyên truyền, tập huấn về phòng trừ sâu đục trái bưởi, thu hút hơn 1.800 lượt nông dân tham dự. Qua đó, giúp cho nhà vườn trồng bưởi nắm vững các biện pháp phòng, trị đối tượng sâu hại mới này. Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang cũng đang triển khai 3 mô hình trình diễn về các biện pháp quản lý sâu đục trái bưởi tại Cái Bè, Cai Lậy và thành phố Mỹ Tho.