Sầu riêng Tiền Giang chuẩn bị xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

(THTG) Cùng với việc thương thảo thành công Nghị định thư của Cục Bảo vệ thực vật với nước bạn Trung Quốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đang khẩn trương xúc tiến các yêu cầu về mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói, để xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng vào thị trường Trung Quốc vào cuối tháng 6 tới đây.

vlcsnap-2021-12-11-10h51m06s213.png-700x393

vlcsnap-2021-12-11-10h52m51s007.png-700x393

Dự kiến từ cuối tháng 6/2022, trái sầu riêng của Tiền Giang sẽ được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Ảnh: Minh Trí

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 16.800 hecta sầu riêng, với tổng sản lượng thu hoạch khoảng 315.000 tấn. Đặc biệt là diện tích trồng loại cây đặc sản này liên tục phát triển, nên vấn đề tiêu thụ trong thời gian gần đây rất khó khăn, vì phần lớn sản lượng xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc. Từ sau dịch Covid 19 đến nay, thị trường Trung Quốc gần như đóng băng do nước bạn đưa ra nhiều yêu cầu khắc khe về chất lượng sầu riêng nhập khẩu, hạn chế nhập khẩu tiểu ngạch, khiến cho giá bán sầu riêng giảm mạnh.

Để thúc đẩy tiêu thụ trái sầu riêng, hiện các cơ quan chuyên ngành của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đang khẩn trương thẩm định cấp mã số vùng trồng, mã số đóng gói, để trái sầu riêng của Tiền Giang đáp ứng các thủ tục, cũng như các điều kiện về xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc và các nước khác. Riêng người nông dân cần tích cực tham gia vào vùng trồng đã được cấp mã số và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình quản lí dịch hại, bảo đảm chất lượng trái sầu riêng an toàn thực phẩm.

Kim Nữ