Tiền Giang chuẩn bị phương án cung cấp nước sạch cho các huyện phía Đông của tỉnh Tiền Giang

(THTG) Chiều ngày 12/11, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã có buổi họp với lãnh đạo sở ngành và lãnh đạo các huyện phía Đông của tỉnh Tiền Giang về phương án cung cấp nước sạch cho nhân dân các huyện phía Đông trong mùa khô 2019.

vlcsnap-2018-11-13-09h27m02s601

Quang cảnh cuộc họp bàn phương án cung cấp nước sạch cho nhân dân các huyện phía Đông trong mùa khô 2019. Ảnh: Trần Liêm

Dự báo năm 2019, tình hình hạn mặn có thể sẽ diễn biến phức tạp, độ mặn lớn nhất mùa khô năm 2019 có khả năng xuất hiện vào giữa cuối tháng 3/2019, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân Tp. Mỹ Tho và các huyện, thị xã phía đông của tỉnh. Theo báo cáo tại hội nghị, huyện Gò Công Tây có 94% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, Tân Phú Đông có 93% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh;  huyện Gò Công Đông có 78,87% hộ dân sử dụng nước nhà máy nước BOO Đồng Tâm….

Tại cuộc họp, lãnh đạo các huyện phía Đông của tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Tiền Giang cần đầu tư cải tạo, nâng cấp, thay mới và xây thêm hệ thống cấp nước tại các khu vực trọng yếu của các huyện, để bổ sung lượng nước từ nhà máy nước BOO Đồng Tâm về các trạm cấp nước trong khu vực các huyện phía đông, nhằm đảm bảo cung cắp đủ nước trong mùa khô 2019 cho nhân dân.

vlcsnap-2018-11-13-09h28m59s138

vlcsnap-2018-11-13-09h32m00s656

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Trần Liêm

 Theo công ty TNHH MTV cấp nước Tiền Giang, nhu cầu dùng nước của các huyện phía Đông của tỉnh là 53.000 m3/ngày đêm và nhu cầu dùng của Tp. Mỹ Tho là 50.000m3/ngày đêm. Vào mùa khô, nhu cầu sử dụng nước tăng cao khoảng từ 30% đến 50%. Do vậy, công ty đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp nước cho các huyện phía Đông như: Đầu tư nâng cấp tuyến ống chuyển tải HDPE từ trạm cấp nước Phú Thạnh đến trạm cấp nước Phú Đông; chủ động bơm trữ nước ngọt vào các ao khi chuyển mùa; xây dựng mạng lưới cấp nước để chuyển tải đưa nguồn nước từ nhà máy nước BOO Đồng Tâm về các trạm khu vực nông thôn của các huyện phía đông; mở các vòi lấy nước công cộng tại các vị trí thích hợp; bảo trì các trạm, nhà máy nước, giếng khoan cấp nước theo định kỳ, đồng thời đầu tư xây dựng mới các tuyến ống chuyển tải ở các huyện phía Đông của tỉnh…

vlcsnap-2018-11-13-09h30m28s761

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu. Ảnh: Trần Liêm

Phát biểu tại cuộc hợp, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các sở ngành cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trạm bơm tăng áp Gò Công, xây dựng mạng lưới đường ống tiếp nhận nước sạch từ hệ thống cấp nước BOO Đồng Tâm phân phối cho Thị xã Gò Công và huyện Gò Công Đông, đồng thời xây dựng các tuyến ống chuyển tải, tuyến nối mạng liên thông cho các trạm khu vực nông thôn; thường xuyên theo dõi hoạt động của các công trình cấp nước để có phương án điều phối cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân kịp thời, không để bị động, lúng túng trong mùa khô 2019. Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng đề nghị các ngành cần tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, nạo vét giếng,  khai thông các kênh nội đồng để đảm bảo trữ và tải nước ngọt và xây bể chứa nước để tích nước sử dụng trong mùa khô.

Thu Thủy

Tags: