Tiền Giang bảo tồn và phát triển giống gà tre bản địa

(THTG) Tiền Giang hiện là một trong số ít tỉnh có lợi thế phát triển chăn nuôi gà tre, là giống gà đặc sản, bản địa, có chất lượng thịt thơm ngon nhất trong các giống gà và rất có triển vọng về hiệu quả kinh tế. Hiện Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh đang phối hợp với các ngành hữu quan thực hiện chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để bảo tồn và phát triển có hiệu quả giống gà bản địa này.

Tiền Giang hiện có đàn gà tre khoảng 2 triệu con. Ảnh: Minh Nguyên

Đến nay, toàn tỉnh có đàn gà tre khoảng 2 triệu con, tập trung nhiều ở các huyện: Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông. Cùng với con giống được bình tuyển, được nhân giống theo hướng rặc, người chăn nuôi còn rất quan tâm đến áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất như: xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật, tiêm phòng đầy đủ vacxin cho gà đúng theo khuyến cáo thú y, nhất là nhạy bén lựa chọn sử dụng thức ăn, thuốc thú y của nhà sản xuất có y tín và hạn chế sử dụng kháng sinh, không sử dụng chất tăng trọng. Vì vậy, gà tăng trọng nhanh, nâng cao chất lượng thịt thương phẩm và giảm được chi phí sản xuất.

Vụ gà tre phục vụ Tết Nguyên đán vừa qua, người chăn nuôi thu lãi khoảng 20 ngàn đồng/kg gà thương phẩm, cao hơn từ 5 đến 7 ngàn/kg so với Tết năm trước nên hiện rất phấn khởi bắt tay vệ sinh chuồng trại, tổ chức nuôi vụ gà mới./

Kim Nữ