Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua đời ở tuổi 91

Trước đó, ông Lý Quang Diệu phải nằm viện kể từ ngày 5/2 vừa qua do bị viêm phổi nặng.

Truyền thông Singapore dẫn thông báo của Văn phòng Thủ tướng cho biết, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew) đã qua đời vào hồi 3h18 phút sáng 23/3 (theo giờ địa phương), hưởng thọ 91 tuổi.

Thông báo cũng cho biết, ông Lý Quang Diệu – Thủ tướng đầu tiên của Singapore kể từ khi quốc đảo này tuyên bố độc lập năm 1965 đã ra đi một cách yên bình tại Bệnh viện Đa khoa Singapore.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu (ảnh: AP)

Trước đó, ông Lý Quang Diệu phải nằm viện kể từ ngày 5/2 vừa qua do bị viêm phổi nặng. Từ khi nhập viện, ông phải thở bằng máy và điều trị kháng sinh tại khoa chăm sóc đặc biệt.

Ông Lý Quang Diệu, sinh năm 1923, là người thành lập Đảng Hành động nhân dân năm 1954. Sau đó ông đã trở thành thủ tướng Singapore năm 1959 trước khi lãnh đạo nhân dân đảo quốc này tách khỏi Liên bang Malaysia năm 1963 và tuyên bố độc lập vào năm 1965.

Ông Lý Quang Diệu được xem là cha đẻ của một Singapore hiện đại ngày nay khi có công đưa quốc đảo Sư tử này trở thành một trong những nền kinh tế giàu có nhất châu Á chỉ trong vòng ba thập kỷ.

Ông Lý Quang Diệu cũng chính là thân sinh của đương kim Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong). Ngoài ra, ông còn một người con trai khác và một con gái./.

Vũ Hợp/VOV- Trung tâm Tin