Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự chương trình đi bộ đồng hành cùng người khuyết tật

Nhân kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam (18 – 4 – 2014), sáng 6 – 4, tại khu vực hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương và TPHCM, các tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội cùng khoảng 500 người khuyết tật (trong đó có 400 người đi xe lăn) và 200 trẻ mồ côi tham gia đi bộ đồng hành cùng người khuyết tật trong chương trình “Chung bước yêu thương – trao niềm hy vọng” lần thứ nhất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự chương trình đi bộ đồng hành cùng người khuyết tật.

Chương trình  “Chung bước yêu thương – trao niềm hy vọng” nhằm mục đích lan tỏa tình yêu thương, động viên, khuyến khích mọi người tham gia chăm lo, trợ giúp, chia sẻ, đồng hành cùng người khuyết tật trong hoạt động xã hội, tạo niềm tin giúp người khuyết tật xây dựng cuộc sống hòa nhập với cộng đồng.

Chương trình cũng vận động các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ quỹ bảo trợ người khuyết tật Việt Nam nhằm góp phần cùng nhà nước chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống tinh thần, vật chất của những người kém may mắn.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, phát huy truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc, những năm qua, Đảng, Nhà nước vẫn luôn quan tâm ưu tiên nguồn lực và thực hiện nhiều chủ trương, chính sách trợ giúp xã hội, bảo đảm các quyền của người khuyết tật và thúc đẩy sự tham gia của người khuyết tật vào đời sống xã hội. Công tác chăm lo cho người khuyết tật những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Với sự hỗ trợ của Nhà nước, người khuyết tật được khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, được trợ giúp pháp lý. Nhiều người khuyết tật đã tự tin hơn, không ngừng phấn đấu, rèn luyện trở thành những tấm gương sáng trên nhiều lĩnh vực. Không ít người khuyết tật đã đạt được thành tựu trong học tập, trong lao động sản xuất, kinh doanh, trong khoa học công nghệ, trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao… Nhiều trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi ngày càng đang tự tin, vững bước trên con đường học tập, chuẩn bị hành trang vào đời, lập nghiệp.

Để động viên, chia sẻ và giúp đỡ người khuyết tật một cách thiết thực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành chức năng tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách về người khuyết tật. Nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung những quy định không phù hợp liên quan đến người khuyết tật, nhất là trong dạy nghề và việc làm, giáo dục hòa nhập, chăm sóc sức khỏe; gắn dạy nghề với tạo việc làm. Có chính sách hiệu quả khuyến khích người khuyết tật tham gia nhiều hơn vào thị trường lao động vì lợi ích của mỗi người, của doanh nghiệp và của toàn xã hội. Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Luật Người khuyết tật. Tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật tiếp cận việc làm và hóa nhập cộng đồng xã hội…

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao tặng quà cho 15 người khuyết tật, học sinh mồ côi có thành tích lao động nổi bật và học giỏị tại các địa phương như TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp…

Chương trình “Chung bước yêu thương – trao niềm hy vọng” cũng quyên góp được hơn 10 tỷ đồng của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đóng góp cho quỹ bảo trợ trẻ khuyết tật. Chương trình sẽ được tổ chức định kỳ hằng năm và mở rộng ra 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nguồn SGGP