Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Namibia

Chiều 19/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống nước Cộng hòa Namibia Hifikepunye Pohamba đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống nước Cộng hòa Namibia Hifikepunye Pohamba. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Vui mừng đến thăm và chứng kiến những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được, Tổng thống Hifikepunye Pohamba đã thông báo kết quả hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Theo đó, hai bên nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ trên lĩnh vực chính trị, ngoại giao, nhất là đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nghĩa giữa các thành phố lớn nhằm nâng cao hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Đồng thời thúc đẩy hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục-đào tạo, y tế, du lịch… Hai bên đã ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực ngoại giao và nông nghiệp.

Tổng thống Hifikepunye Pohamba khẳng định, Chính phủ Namibia sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Namibia, nhất là trên lĩnh vực khai khoáng, nông nghiệp, du lịch…

Nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Hifikepunye Pohamba cùng các thành viên trong đoàn Namibia sang thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hifikepunye Pohamba, cho rằng đây là dấu mốc mới quan trọng, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Vui mừng trước mối quan hệ hai nước đang có những bước phát triển tích cực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác cùng có lợi với các nước châu Phi, trong đó có Namibia, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Với tinh thần chung như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần tăng cường hợp tác song phương, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư… Trước mắt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch, đồng thời tiếp tục triển khai các dự án hợp tác về nông nghiệp theo mô hình ba bên, qua liên kết song phương và kêu gọi sự tham gia của tư nhân vào lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế và trong khuôn khổ hợp tác Nam-Nam.

Cảm ơn Namibia đã công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tích cực triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong chuyến thăm của Tổng thống, nhất là trên lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục-đào tạo, y tế, du lịch, dịch vụ vận tải hàng không…

Nguồn Chính phủ