Thứ trưởng Bộ Nội vụ khảo sát việc sắp xếp các đơn vị hành chính tại tỉnh Tiền Giang

(THTG) Ngày 23-6, Đoàn công tác Bộ Nội vụ do đồng chí Trần Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn đã đến khảo sát thực tế và làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2021. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang; ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Sáng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành và địa phương có liên quan đến việc thực hiện Đề án.

Bo Noi vu lam viecBo Noi vu lam viec 6 Bo Noi vu lam viec 7 Bo Noi vu lam viec 8

Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đoàn Vũ

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019 – 2021, trên cơ sở đánh giá, khảo sát về điều kiều kiện tự nhiên, địa lý, dân cư, UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị với Chính phủ chưa thực hiện sắp xếp, sáp nhập huyện Tân Phú Đông vì những yếu tố đặc thù, do huyện Tân Phú Đông có vị trí biệt lập với các đơn vị hành chính khác; có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh. Ngoài ra, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân của huyện Tân Phú Đông cũng mong muốn không sắp xếp, sáp nhập huyện Tân Phú Đông trong giai đoạn 2019 – 2021.

Bo Noi vu lam viec 9

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu ý kiến đề xuất với đoàn công tác Bộ Nội vụ. Ảnh: Đoàn Vũ

Tại buổi làm việc UBND tỉnh Tiền Giang cũng kiến nghị với Chính phủ cho sáp nhập xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước vào thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước. Ngoài ra, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang cũng đã báo cáo đến Đoàn công tác về kết quả thực hiện đề án 500 tri thức trẻ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Bo Noi vu lam viec 3 Bo Noi vu lam viec 5

Ông Trần Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu kết lận buổi làm việc. Ảnh: Đoàn Vũ

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Trần Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng đối với vấn đề sắp xếp huyện Tân Phú Đông, qua phân tích của địa phương, cũng như các thành viên Đoàn công tác cho thấy, nên giữ huyện Tân Phú Đông không sáp nhập. Vì vậy, Sở Nội vụ khẩn trương tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Đề án không sáp nhập huyện Tân Phú Đông, trong đó phải phân tích thuyết trình làm rõ nguyên nhân vì sao cần giữ lại huyện này, để tăng tính thuyết phục các bộ, ngành Trung ương. Đối với đề án 500 tri thức trẻ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh Tiền Giang là một trong những địa phương triển khai rất tốt đề án này, các chế độ chính sách hỗ trợ cho Đội viên đã được áp dụng phù hợp, đúng quy định, tạo điều kiện tốt cho Đội viên yên tâm công tác. Các kiến nghị được đưa ra tại buổi làm việc được Thứ trưởng Bộ Nội vụ  đánh giá là rất xác đáng, Bộ Nội vụ sẽ ghi nhận để có điều chỉnh phù hợp.

Trước đó, đoàn đã đến khảo sát thực tế trên sông cửa Tiểu. Đây là nhánh sông nối giữa huyện Tân Phú Đông với đất liền, với chiều dài hơn 12km.

Hữu Tâm

Tags: