Thời tiết thay đổi do hiện tượng El Nino

Theo TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng – Khí hậu (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu), dự báo của nhiều cơ quan khí tượng trên thế giới cho thấy, hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện vào các tháng đầu mùa hè năm 2015 khiến nhiệt độ ở hầu hết các khu vực trong cả nước có khả năng cao hơn trung bình năm.

 

 Hiện tượng El Nino sẽ khiến nắng nóng và khô hạn kéo dài trong thời gian tới.
(Ảnh: BL).

TS. Mai Văn Khiêm cho biết, dưới tác động của hiện tượng El Nino, nhiệt độ ở hầu hết các khu vực trong cả nước có khả năng cao hơn. Trong đó, đáng chú ý là hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt đến sớm hơn và kết thúc muộn hơn ở các khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ. Ngoài ra, trong các tháng mùa đông, nhiệt độ sẽ ấm hơn, mùa đông có khả năng đến muộn hơn.

Dự báo, từ tháng 5 – 9, khả năng khô hạn có thể xảy ra ở khu vực Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ. Trong các tháng cuối năm (từ tháng 9 – 12), khả năng xảy ra khô hạn ở Bắc bộ, Tây Nguyên và Nam bộ. Nhiều khả năng, hạn nặng sẽ xuất hiện vào các tháng cuối năm ở khu vực Bắc bộ, đặc biệt ở khu vực vùng núi Tây Bắc và Đông Bắc.

Trong điều kiện El Nino, dự báo năm 2015 có khoảng 9 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông (TBNN khoảng 12 cơn) và khoảng 3 – 4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta (TBNN khoảng 5 – 6 cơn). Tuy nhiên, theo đánh giá các chuyên gia khí tượng, nhiều khả năng sẽ tồn tại các cơn bão có cường độ mạnh và quỹ đạo dị thường trong mùa bão 2015.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết: Với hiện tượng El Nino, một điểm hết sức quan trọng là bão và áp thấp nhiệt đới năm nay ít hơn so với trung bình năm, ước lượng khoảng 9 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, ảnh hưởng đến Việt Nam từ 3 – 4 cơn. Điểm thứ hai nữa là những năm xuất hiện El Nino thường nóng hơn so với trung bình năm và mùa mưa năm nay được dự báo sẽ đến muộn hơn.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm 1998 được coi là năm El Nino mạnh nhất trong lịch sử, gây ra nắng nóng, khô hạn trên toàn quốc. Chu kỳ xuất hiện của El Nino thường khoảng 2 – 3 năm, có lúc dài hơn. Nguyên nhân do nhiệt độ nước biển tăng. Hầu hết các thời kỳ ảnh hưởng của El Nino, Việt Nam đều thiếu hụt lượng mưa so với TBNN từ 25 – 50%, đặc biệt ở khu vực Trung bộ. Ngoài ra, trong những năm El Nino, một số kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong 24 giờ (tức là mưa lớn trong thời đoạn ngắn).

Nguồn ĐCSVN