Thiết bị mạng không dây có nguy cơ mất an toàn thông tin

Tin tặc có thể lợi dụng nhóm lỗ hổng trong giao thức an toàn nhất với mạng không dây Wi-Fi tấn công vào thiết bị của người dùng.

Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa đưa ra cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin trên các thiết bị sử dụng mạng không dây (Wi-Fi). Theo đó, tin tặc có thể lợi dụng nhóm lỗ hổng trong giao thức an toàn nhất với mạng không dây Wi-Fi tấn công vào thiết bị của người dùng để thu thập thông tin bất hợp pháp.

Cảnh báo của Cục An toàn Thông tin nêu rõ, đã phát hiện một nhóm lỗ hổng trong giao thức WPA/WPA2, một giao thức được coi là an toàn nhất với mạng không dây Wi-Fi hiện nay, khiến thiết bị có thể bị tấn công.

thiet bi mang khong day co nguy co mat an toan thong tin hinh 1
Tin tặc có thể lợi dụng lỗ hổng trong giao thức bảo mật Wi-Fi để xâm nhập vào thiết bị của người dùng. (Ảnh minh họa: KT)

Các đối tượng tấn công có thể nghe lén, giải mã giao thức mã hóa và đọc được nội dung của các gói tin mà trước đây được cho là an toàn. Lỗ hổng này có thể bị lợi dụng để đánh cắp các thông tin cá nhân, thông tin nhạy cảm như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tài khoản mạng xã hội, tài khoản trực tuyến, thông tin riêng, nội dung chat, thư điện tử, hình ảnh, video… được truyền qua mạng không dây.

Theo ông Trần Đăng Khoa, Phó trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, Cục An toàn thông tin cho biết, lỗ hổng này tồn tại trong chính nội tại của giao thức mạng không dây Wi-Fi, không liên quan đến các sản phẩm hay cách thức triển khai mô hình mạng. Như vậy, bất cứ thiết bị mạng không dây nào sử dụng giao thức mã hóa WPA/WPA2 đều có thể là mục tiêu của hình thức tấn công.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thiết bị Android, Linux, IOS, Windows… đều có thể bị tấn công bằng việc điều chỉnh cách thức tấn công phù hợp. Tùy thuộc vào cấu hình của hệ thống mạng, đối tượng tấn công thậm chí còn có thể thay đổi nội dung gói tin, hay đính kèm mã độc tống tiền, mã độc gián điệp vào các gói tin và để người dùng tự lây nhiễm.

Do phạm vi ảnh hưởng của hình thức tấn công mạng này là khá lớn, ngay khi phát hiện, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có công văn khuyến nghị người dùng và các tổ chức, đơn vị trong lĩnh vực an toàn thông tin thường xuyên theo dõi các bản cập nhật trên các thiết bị cầm tay, thiết bị di dộng, trình điều khiển card mạng không dây của máy tính và thiết bị phát sóng Wi-Fi, để cập nhật ngay khi có bản vá mới.

Người dùng cũng nên tiếp tục duy trì giao thức mã hóa WPA/WPA2 cho các thiết bị phát sóng không dây sử dụng tại gia đình, kết hợp với mật mã ở mức độ khó cao. Bởi đây vẫn là giao thức mã hóa an toàn nhất hiện nay ngăn chặn được các hình thức tấn công giải mã khác.

“Cần kết hợp các biện pháp khi sử dụng mạng không dây để bảo đảm an thông tin dữ liệu được truyền tải như dùng kênh truyền riêng được mã hóa, chỉ truy cập và sử dụng thông tin quan trọng trên các trang web dùng biện pháp bảo mật hay sử dụng các ứng dụng có mã hóa riêng. Đặc biệt không sử dụng hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng mạng không dây Wi-Fi để truyền tải các thông tin quan trọng như thông tin bí mật của cá nhân, tổ chức, đơn vị, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng”, ông Khoa nhấn mạnh.

Nguồn VOV