Thiên tai và tai nạn ở nhiều nơi trên thế giới

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 28-12, một đoàn tàu cao tốc chạy hướng Xi-đa – A-mơ bị trật bánh tại khu vực bang Út-ta Pra-đét, miền bắc Ấn Độ, làm ít nhất hai người chết và hơn 65 người bị thương. Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn đang được triển khai. Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia của Ấn Độ đã có mặt tại hiện trường. Người phát ngôn của ngành đường sắt Ấn Độ A.Xa-xe-na cho biết, công tác hỗ trợ tài chính cho các nạn nhân đã được triển khai. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.


Hiện trường vụ tai nạn đường sắt ở bang Út-ta Pra-đét, Ấn Độ. Ảnh: EPA

* Cùng ngày, hàng trăm nghìn người dân ở bang Nam Ô-xtrây-li-a phải sống trong cảnh bị mất điện sau khi một cơn bão lớn tràn vào khu vực phía bắc của bang này, làm đổ nhiều cây cối và cột điện. Báo cáo sơ bộ cho biết, hơn 120.000 người phải chịu cảnh mất điện, 45 tháp điện thoại không hoạt động và khoảng 45.000 khách hàng mất kết nối in-tơ-nét.

* Một trận động đất vừa xảy ra tại khu vực miền đông Ru-ma-ni sáng sớm 28-12 (theo giờ địa phương) làm rung chuyển thủ đô Bu-ca-rét, nhưng chưa có thông tin về thiệt hại. Viện Vật lý Trái đất quốc gia Ru-ma-ni xác định trận động đất mạnh 5,2 độ rích-te. Động đất có tâm chấn nằm ở độ sâu 100 km.

* Tờ Thương gia của Nga dẫn nguồn thạo tin về cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay Tu-154 của nước này rơi xuống Biển Đen ngày 25-12 cho biết, kết quả bước đầu giải mã hộp đen cho thấy, máy bay rơi vào tình trạng bất thường có thể là do không thu lại được cánh tà, bộ phận có chức năng cấp thêm lực nâng trên cánh khi máy bay bay lên. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 28-12 cho biết, cơ quan chức năng đang nỗ lực giải mã hộp đen của chiếc máy bay này. Kết luận cuối cùng về nguyên nhân tai nạn sẽ do Ủy ban điều tra đưa ra sau khi xem xét tất cả các yếu tố.

Nguồn Nhân dân