Thêm bằng chứng về khả năng tồn tại nước trên Sao Hỏa

Những bằng chứng khảo sát mới nhất gửi về từ tàu quỹ đạo thăm dò Sao Hỏa và tàu quỹ đạo Odyssey cho thấy có khả năng nước vẫn đang tồn tại trên Hành tinh Đỏ.

Thông tin từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 10/2 cho biết hai tàu vũ trụ đã phát hiện thấy trên Sao Hỏa các vệt sẫm màu kỳ lạ, hình dáng thuôn dài giống ngón tay chạy dọc một số sườn dốc khi thời tiết thay đổi ấm dần lên. Giới nghiên cứu gọi đây là “các dòng chảy xuất hiện theo mùa” (RSL) và cho biết đã xác định được khoảng 13 vị trí thường xảy ra hiện tượng này.

Theo ông Lujendra Ojha, chủ nhiệm hai báo cáo khoa học trên tạp chí Geophysical Research LettersIcarus, hành trình thăm dò Hành tinh Đỏ cho tới nay vẫn chưa tìm thấy bằng chứng trực tiếp về sự có mặt của nước, song theo lý thuyết khoa học, hiện tượng RSL khó có thể diễn ra mà không có sự tham gia của chất lỏng này.

Các chuyên gia cho rằng các vệt này là một loại nước mặn khó đông chứa khoáng sắt, tương tự như sulfate sắt, có thể chảy trên không gian Sao Hỏa. Một số lý giải khác cho rằng đây là hiện tượng di dời đụn cát, nghĩa là cát chuyển động theo dạng chất lỏng do sự gia tăng của các thành phần oxygen hóa trong khoáng chất hay do độ ẩm tăng cao.

Nguồn Chính phủ