- Tiền Giang có 330 trường học đạt chuẩn Quốc gia. - Huyện Chợ Gạo có 30 HTX, 1 chi nhánh HTX; trong đó, có 28 HTX hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp. - Ngày 07.12, Tiền Giang triển khai 4 dự thảo Chương trình của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 6. - Vụ lúa Thu đông của nông dân tỉnh Tiền Giang năm 2022 trúng mùa, trúng giá nên người dân hết sức phấn khởi. - Trung Quốc đã cấp 2.426 mã sản phẩm cho các doanh nghiệp Việt Nam. - Hồ sơ vụ Nguyễn Thái Luyện Chủ tịch Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba khoảng 1 triệu bút lục, chở bằng 2 xe tải - Giá gà thịt tại Tiền Giang giảm, thương lái thu mua tại trại từ 52.000 đến 62.000 đồng/kg, người nuôi thua lỗ. - Tiền Giang: Trao học bổng cho 46 học sinh, sinh viên, mỗi suất học bổng cho học sinh trị giá 2 triệu đồng, sinh viên trị giá 3.2 triệu đồng. - Tiền Giang: Phát tờ rơi tuyên truyền ATGT đến tận tay người dân - Cây sầu riêng đang là thu nhập chính của khoảng 24.300 hộ dân, chiếm 45,2% tổng số hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Cai Lậy…

Thế giới chạm mốc 8 tỉ dân trong âu lo

Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết dân số thế giới đạt mốc 8 tỉ người vào ngày 15-11. Với xu hướng hiện tại, con số này sẽ lên 9 tỉ vào năm 2037, trước khi lập đỉnh 10,4 tỉ trong giai đoạn 2080-2100.

 Theo Tổng Thư ký LHQ António Guterres, dân số toàn cầu gia tăng trong bối cảnh thế giới ngày càng chia rẽ. Hàng trăm triệu người đang đối mặt nạn đói giữa lúc thế giới ghi nhận lượng người di cư cao kỷ lục nhằm tìm kiếm cơ hội, chạy trốn đói nghèo, chiến tranh và thiên tai.

Nếu không thể thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, theo Tổng Thư ký Guterres, thế giới 8 tỉ dân sẽ đầy rẫy căng thẳng, khủng hoảng và xung đột.

Thế giới chạm mốc 8 tỉ dân trong âu lo - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động vì môi trường biểu tình phản đối sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở TP Lisbon – Bồ Đào Nha hôm 12-12 Ảnh: REUTERS

Những con số không biết nói dối. Nhóm 1% người giàu nhất thế giới “bỏ túi” 20% tổng thu nhập của lao động toàn cầu, trong khi tuổi thọ trung bình của người dân ở những nước phát triển nhất cao hơn 30 năm so với người dân ở những quốc gia nghèo khó nhất.

Giữa lúc biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 khoét sâu bất bình đẳng, xung đột Nga – Ukraine đang gây ra những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến an ninh lương thực, năng lượng và tài chính, đặc biệt là ở nhóm nước thu nhập thấp.

Đây vốn là những quốc gia gần như không có khả năng đầu tư vào phục hồi bền vững hậu COVID-19, chuyển đổi xanh, giáo dục và số hóa.

“Những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất sẽ hứng chịu tác động mạnh mẽ nhất. Nước nghèo không thể thích ứng theo cách của nước giàu” – chuyên gia Elin Charles-Edwards của Trường ĐH Queensland (Úc), khẳng định với đài ABC News.

Chuyên gia Charles-Edwards cũng cho biết mặc dù dân số thế giới đang tăng nhanh, tỉ lệ sinh lại trên đà giảm mạnh. Cuối cùng, xu hướng tăng sẽ bị đảo ngược, với tỉ lệ sinh thấp và dân số già. Khi đó, thế giới đối mặt hàng loạt vấn đề phát sinh liên quan đến thuế, lương hưu, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi…

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*