Thanh lọc gan bằng thực phẩm

Gan là cơ quan trao đổi chất quan trọng trong cơ thể. Gan giúp loại bỏ độc tố và giúp cơ thể tận dụng các dưỡng chất có lợi. Gan còn làm sạch máu và loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm trước khi chúng được phân bố khắp cơ thể.

Vậy làm thế nào để lọc sạch gan? Những thực phẩm sau có thể giúp bạn.

Tỏi. Chứa nhiều selen và allicin, là những thành phần chính có tác dụng loại bỏ độc tố. Đừng nuốt trọn múi tỏi. Nên nghiền nát tỏi trước khi ăn vì cách này giúp sản sinh các hoạt chất thanh lọc gan.

Thanh lọc gan bằng thực phẩm
Củ dền, táo, cà rốt được coi là thực phẩm có thể giúp làm sạch gan – Ảnh: Shutterstock

Táo. Vỏ táo có hàm lượng cao pectin hỗ trợ tiêu hóa. Nếu bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nhiệm vụ thanh lọc của gan sẽ trở nên dễ chịu hơn.

Ngũ cốc. Dưỡng chất phong phú trong ngũ cốc giảm tắc nghẽn gan.

Quả mọng. Là nguồn dồi dào dưỡng chất tự nhiên, chất chống ô xy hóa có tác dụng thanh lọc gan.

Nho. Có hàm lượng cao vitamin C, chất chống ô xy hóa có tên là naringenin. Những chất này có tác dụng ngừa gan trữ chất béo cũng như khử độc cho gan.

Quả óc chó. Hàm lượng dồi dào a xít béo omega 3, chất chống ô xy hóa glutathione và a xít amin arginine trong quả óc chó loại bỏ mọi độc tố ra khỏi cơ thể.

Trà xanh. Chính hợp chất chống ô xy hóa mạnh gọi là catechin có trong trà xanh bảo vệ gan. Catechin cũng loại bỏ chất béo khỏi gan để nó hoạt động hiệu quả hơn.

Quả bơ. Đây là nguồn dồi dào chất béo tốt cho cơ thể. Nó có tác dụng tống chất béo độc hại khỏi gan. Những dưỡng chất chống ô xy hóa trong quả bơ cũng có tác dụng thanh lọc gan.

Rau xanh nhiều lá. Ăn rau kích thích quá trình tiết mật và sử dụng chlorophyll để lọc độc tố khỏi gan.

Tinh dầu. Các loại dầu ô liu, dầu hạt lanh thường không chứa độc tố, có tác dụng giúp gan giải độc. Chúng còn kích thích sản sinh lipid, có tác dụng hấp thu những chất độc hại và hỗ trợ việc tống khứ các chất độc khỏi cơ thể.

Nghệ. Trong khi nấu ăn, bạn nên thêm nghệ vào các món ăn. Nghệ có tác dụng loại bỏ các chất gây ung thư khỏi gan. Nó kích thích sản sinh một số loại enzyme trong gan giúp loại bỏ độc tố.

Củ dền và cà rốt. Đều chứa flavonoid cần thiết cho gan hoạt động hiệu quả.

Chanh. Uống nước chanh không chỉ làm mát cơ thể mà còn tăng tiết mật, từ đó giúp gan loại bỏ độc tố dễ dàng.

Nước. Thành phần không thể thiếu cho cơ thể hoạt động thông suốt. Uống khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày giúp tế bào tái sinh nhanh hơn, đồng thời tăng vận chuyển mọi dưỡng chất khắp cơ thể.

Nguồn Sài Gòn ẩm thực