Tết Thầy – nét đẹp văn hóa của người Việt Nam

(THTG) “Mùng một Tết cha, mùng hai Tết vợ, mùng ba Tết thầy”, đã bao đời nay, người Việt Nam lưu truyền câu thành ngữ đó như để ghi nhớ về một thuần phong mỹ tục của dân tộc. Dẫu “Tết thầy” xưa và nay có nhiều thay đổi, nhưng trong tâm thức mỗi người dân Việt, nhớ về người thầy trong những ngày vui Tết là truyền thống không bao giờ mất.

Tết Thầy – nét đẹp văn hóa của người Việt Nam

Với tinh thần “ Tôn sư trọng đạo”, “ Nhất tự vi sư, bán tự vi sự”- “ Một chữ cũng là thầy, nữa chữ cũng là thầy”, nhằm thể hiện tấm lòng tôn kính của các thế hệ học sinh đối với người Thầy. Chính vì lẽ đó, dù tốt nghiệp ra trường đã lâu, thế nhưng tết năm nào cũng vậy, cứ đến mùng 3 tết là các thế hệ học sinh hẹn chờ nhau đi chúc tết nhà thầy, cô giáo, người đã mang con chữ, tri thức để các bạn vươn xa hơn trên con đường học vấn của mình.

Không quà cáp chi cao sang, mà đó chỉ là những cái ôm nhau thắm thiết giữa thầy và trò. Những nụ cười viên mãn cùa trò, khi được về thăm thầy xưa, và những câu chuyện đầu xuân trong tình thầy trò thắm thiết, rôm rã, Những câu chúc tết thầy thể hiện tình cảm sâu sắc, biết ơn đến thầy trong những năm tháng dạy dỗ mình vừa qua.

Đối với thầy, cô giáo “ những người đưa đò thầm lặng”, cứ mỗi lần tết đến, xuân về, lại dâng lên một niềm vui vô bờ. Niềm vui ấy không chỉ bởi do sắc trời mùa xuân mang lại, và cũng không chỉ bởi tết là dịp đoàn viên, sum họp gia đình, mà còn là vì dịp Tết, thầy cô giáo được gặp lại những người học trò cũ, nghe trò kể về những thăng trầm trong cuộc sống, thấy được sự trưởng thành của những người học trò mình đã dạy dỗ năm xưa, qua đó thấy lại được hình ảnh của mình với bao năm gắn bó với nghề giáo.

“Tết thầy” là một truyền thống cao đẹp đã được lưu truyền từ ngàn đời nay, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc ta và được các thế hệ học trò nối tiếp nhau giữ gìn và phát huy. Mặc dù cuộc sống và sự học ngày nay đã có nhiều thay đổi nhưng mỗi dịp Tết đến, xuân về, các thế hệ học trò vẫn nhắc nhau nhớ ơn thầy, cô, giữ trọn đạo thầy – trò, làm đẹp thêm phong tục “Tết thầy” từ ngàn xưa.

Hồng Tuyến – Bùi Phong – Huỳnh Oanh.