Tây Nguyên: Cà phê giảm giá, nông dân bán ra cầm chừng

Sau hơn 1 tuần tăng giá liên tiếp và đạt mức gần 36 triệu đồng/tấn, hiện giá giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên lại giảm mạnh.

 

Hiện giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên chỉ còn xấp xỉ 34 triệu đồng/tấn. Tuy thị trường biến động mạnh và chưa đạt mức giá như nông dân mong đợi, nhưng lượng cà phê bán ra thị trường tương đối khá, các doanh nghiệp vì vậy đã có thêm  nguồn hàng thu mua để xuất khẩu.

Trong 1 tuần trở lại đây, khi giá cà phê tăng, nhích dần lên đến mức 35,7 triệu đồng/tấn, dù chưa đạt mức giá như mong đợi, nhưng nhiều nông dân đã bán một phần cà phê tạm trữ để giải quyết nhu cầu sản xuất, sinh hoạt.

Ông Ngô Thế Huynh, ở thôn 4A, xã Ea Wy, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắc Lắc cho biết, gia đình ông thu hoạch và tạm trữ 3,5 tấn cà phê nhân, nay thấy giá lên gần 36 triệu đồng/tấn nên đã bán nửa tấn. Ông cho biết: “So với mức nông dân đầu tư để có được sản phẩm cà phê, mức giá như hiện nay mới chỉ có thể hòa vốn, chưa có lời bao nhiêu. Do vậy hầu hết bà con nông dân vẫn đang trữ, đang chờ với hi vọng có thể lên giá, tuy nhiên một số bà con cần tiền buộc phải bán ra.”

Dù nông dân chưa bán cà phê ồ ạt, nhưng lượng hàng bán ra trong tuần qua khá dồi dào giúp các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu cà phê ở Tây Nguyên đã có đủ nguồn hàng. Ông Trần Văn Hữu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Minh Hữu Đắc Lắc (có hệ thống đại lý chủ yếu ở tỉnh Đắc Nông) cho biết: Trong 10 ngày liên tiếp, doanh nghiệp đã mua được 60 tấn/ngày, đạt mức thông thường và tăng gần 50% so với tháng trước. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới kinh doanh cà phê, giá cà phê đảo chiều và có thể sẽ giảm sâu trở lại.

Cụ thể, giá cà phê nhân xô hôm qua (5/12) quay đầu giảm 600-700 nghìn đồng/tấn. Hôm nay, giá tiếp tục giảm 300 nghìn đồng/tấn. Ông Trần Văn Hữu, Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Minh Hữu Đắc Lắc phân tích: “Giá cà phê có khả năng sẽ đảo chiều đi xuống mức giá cũ 30 ngàn đồng/kg. Việc nhích lên rồi đảo chiều là do lượng hàng bán ra nhiều trong thị trường nội địa. Trong khi đó, cà phê robusta so với giá thị trường New York đã ở mức quá cao. New York đã đưa về dưới 100 cent, sàn London sẽ đưa về dưới 30 ngàn đồng/kg, nên thị trường trong nước giảm là chắc chắn. Giá xuống thì khó khăn ở chỗ doanh nghiệp mua một lượng hàng nhất định mà chưa bán ra kịp, đó là nguy hiểm trong kinh doanh”./.

Nguồn VOV