Tầm nhìn Obama khép lại lời tạm biệt cuối

Ông Obama khép lại 8 năm nhiệm kỳ Tổng thống với bài phát biểu từ biệt tại Chicago – với mục tiêu củng cố sự ủng hộ của cử tri – vốn đang bị lung lay sau chiến thắng chấn động của ông Donald Trump.

Cody Keenan, nhà viết diễn văn hàng đầu của Obama nói rằng bài phái biểu lần này sẽ đưa ra một tầm nhìn cho nước Mỹ.

“Lần đầu tiên tôi đến Chicago là khi tôi còn ở tuổi 20, khi vẫn đang cố gắng để tìm ra tôi là ai, vẫn đang tìm kiếm mục đích cho cuộc sống của tôi”, AP trích dẫn một nội dung trong bài phát biểu của ông Obama.

Tầm nhìn Obama khép lại lời tạm biệt cuối - ảnh 1Ông Obama phát biểu tại Chicago năm 2008. (Nguồn: AFP)

Đây chính là nơi tôi nhận ra rằng sự thay đổi chỉ xảy ra khi những con người bình thường gắn kết, đính hôn và tới bên nhau để đòi hỏi điều đó”. “Sau tám năm làm tổng thống của mình, tôi vẫn tin vào điều đó.”

Những người ủng hộ ông Obama mạnh mẽ – cộng đồng người Mỹ gốc Phi – đã bất chấp mùa đông giá lạnh của Chicago để nhận được vé, vốn miễn phí nhưng giờ đã lên tới 1.000 USD.

Với sự xuất hiện của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và vợ, chuyến đi của ông Obama sẽ tràn đầy tình cảm trong bối cảnh không gian chính trị đang đầy biến động.

Trước đó ông Trump đã tuyên bố sẽ  làm lu mờ di sản cùng nhiều lời chỉ trích ông Obama. Chiến dịch tranh cử Mỹ 2016 đã dấy lên những câu hỏi về sức mạnh của nền dân chủ Mỹ.

Với tỉ lệ ủng hộ khoảng 55%, theo khảo sát của Đại học Quinnipiac, ông Obama hy vọng những người ủng hộ sẽ mạnh mẽ để đối đầu với những khó khăn mới ở phía trước. Trong khi đó, khoảng 51% người Mỹ được hỏi tin rằng Trump không làm tốt cương vị của một tổng thống đắc cử.