Tái hiện không gian xứ Huế tại Hà Nội

Đây là thông tin do ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết trong cuộc họp báo công bố chương trình Ngày hội Văn hóa – Du lịch Huế tại Hà Nội, do Bộ VH-TT-DL và UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp tổ chức, ngày 24-11 tại Hà Nội.

Chương trình diễn ra từ ngày 13 đến 16-12 tại Nhà hát lớn Hà Nội với nhiều hoạt động như  giới thiệu văn hóa ẩm thực, xúc tiến quảng bá du lịch Huế và chương trình nghệ thuật “Mùa đông xứ Huế”.

Tái hiện lễ đổi gác trong Đại nội Huế xưa phục vụ khách tham quan

Ngày hội Văn hóa – Du lịch Huế tại Hà Nội sẽ đem đến Hà Nội không gian văn hóa ẩm thực mang đậm hương sắc của vùng đất sông Hương núi Ngự với nhiều món ăn tinh túy như Bún bò Huế (được công nhận Kỷ lục châu Á), các loại bánh Huế như bánh khoái, bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, chè hạt sen (được công nhận Kỷ lục Việt Nam). Các gian hàng còn quảng diễn và phục vụ đặc sản cơm hến của Huế, các loại nem Huế, chè Huế được chế biến tinh tế, công phu.

Ngoài ra, ngày hội còn có các hoạt động trình diễn, giới thiệu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống, các đặc sản Huế nổi tiếng như tôm chua, mè xửng…; trình diễn nghệ thuật pha chế…

Điểm nhấn của Ngày hội Văn hóa – Du lịch Huế tại Hà Nội là chương trình nghệ thuật “Mùa đông xứ Huế” được tổ chức vào tối ngày 14 đến 16-12 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Chương trình gồm 3 phần với những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, mang đậm nét Huế qua các thời kỳ được dàn dựng công phu, ấn tượng, mang màu sắc độc đáo do các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam trình diễn. Phần 1 với chủ đề “Huế xưa” là những tác phẩm tái hiện một cố đô thâm nghiêm, trầm mặc với những cơn mưa kéo dài như níu lòng người. Phần 2 – “Tình Huế” giới thiệu những khúc ca về tình yêu đôi lứa bên sông Hương, núi Ngự, về nỗi nhớ về quê mẹ của những người con xa xứ. Phần 3 – “Huế tự hào” giới thiệu về một Huế đổi mới, hội nhập, phát triển hòa vào dòng chảy chung của dân tộc và thời đại nhưng vẫn luôn giữ được nét riêng của mình…

Ngày hội Văn hóa – Du lịch Huế tại Hà Nội là hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá những nét độc đáo, tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng của xứ Huế và những sản phẩm du lịch của Thừa Thiên – Huế với du khách và người dân Thủ đô; đồng thời mở rộng cơ hội quảng bá, giao lưu văn hóa ẩm thực, sản phẩm du lịch Huế với các vùng miền trong cả nước, với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Nguồn SGGP