+ Cử tri đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng kích động và có hành vi quá khích + Lãnh đạo Tỉnh ủy – UBND tỉnh Tiền Giang thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam + Đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang tiếp xúc cử tri trước kì họp lần thứ 6, khóa IX + Đồn Biên phòng Kiểng Phước (Bộ đội Biên phòng Tiền Giang) Phát hiện 08 đối tượng sử dụng ma túy + Bộ Công an tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua cụm 8 “ Vì an ninh Tổ quốc” 6 tháng đầu năm 2018...

Suy dinh dưỡng cấp tính đe dọa hàng trăm nghìn trẻ em ở Nigieria

Với gần 2/3 số cơ sở y tế ở nhiều khu vực thuộc Đông Bắc Nigeria bị phá hủy hoàn toàn hoặc hư hỏng một phần, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 14/12 ước tính, có khoảng 400.000 trẻ em có thể bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng trong năm tới.

Nhân viên y tế kiểm tra tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em tại một cơ sở y tế ở Nigeria (Ảnh: UNICEF)

“Nếu họ không nhận được sự điều trị cần thiết thì cứ trong 5 trẻ em, sẽ có 1 em tử vong. Những trường hợp bị tiêu chảy, sốt rét và viêm phổi đang gia tăng, gây nguy hiểm hơn nữa đối với mạng sống của trẻ em”, Giám đốc Điều hành của UNICEF – ông Anthony Lake cho biết trong báo cáo đưa ra ngày 14/12.

Đại diện UNICEF cũng cho biết: “Các khu vực rộng lớn của bang Borno đã không thể tiếp cận với bất kỳ hỗ trợ nhân đạo nào. Chúng tôi đặc biệt quan ngại về những trẻ em bị mắc kẹt ở những khu vực này”.

Theo UNICEF, các bang bị ảnh hưởng tồi tệ nhất là Borno, Yobe và Adamawa. Hoạt động nông nghiệp bị gián đoạn, mùa màng bị phá hủy, lương thực dự trữ cạn kiệt, tình trạng cướp phá xảy ra thường xuyên, gia súc bị giết hại hoặc bị bỏ bê.

Ông Anthony Lake cho biết, các chương trình của UNICEF về tiêm phòng vắc-xin, về nước sạch, vệ sinh môi trường và điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính đang làm nên những khác biệt tại các khu vực có thể tiếp cận, tuy nhiên, điều này vẫn là chưa đủ.

Theo ông, nếu không có đủ nguồn lực và  không được tiếp cận an toàn, UNICEF và các đối tác sẽ không thể tiếp cận với những trẻ em mà mạng sống của các em đang bị đe dọa.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, có tới 743 cơ sở y tế ở bang Borno (chiếm 35%) bị phá hủy hoàn toàn, 29% cơ sở bị hư hỏng và chỉ 34% số cơ sở không bị ảnh hưởng.

Trong tổng số 481 cơ sở y tế không bị phá hủy, có 31% trong số đó đang không hoạt động vì bất ổn an ninh. Gần 60% cơ sở y tế không có tiếp cận nước sạch và cứ 3 trong 4 cơ sở không có đủ chất khử trùng nước sạch để dùng.

Liên hợp quốc và các đối tác cần 94 triệu USD để cung cấp các dịch vụ y tế cho khoảng 6 triệu người, hơn một nửa trong số đó là trẻ em. Trong số này, họ cần 31 triệu USD để dùng cho các kế hoạch ứng phó trong năm 2017./.

Theo ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận