+ Xã Mỹ Hội, huyện Cái Bè ra mắt xã đạt chuẩn nông thôn mới + Đoàn Nghệ thuật Tổng hợp Tiền Giang tổ chức chương trình văn nghệ “Dạ khúc tri âm” lần thứ IX – năm 2018 + HTX Rau an toàn Gò Công tăng sản lượng phục vụ tết, với sản lượng dự kiến 1,2 tấn/ngày, tăng gấp 3 lần so với ngày thường + Ban An toàn giao thông tỉnh Tiền Giang tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ gia đình thân nhân bị tai nạn giao thông trưa ngày 15/01, trên địa bàn huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang + Phòng khám Đa khoa Chí Thanh tổ chức khai trương và đi vào hoạt động tại đường Hùng Vương, Tp. Mỹ Tho...

Suy dinh dưỡng cấp tính đe dọa hàng trăm nghìn trẻ em ở Nigieria

Với gần 2/3 số cơ sở y tế ở nhiều khu vực thuộc Đông Bắc Nigeria bị phá hủy hoàn toàn hoặc hư hỏng một phần, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 14/12 ước tính, có khoảng 400.000 trẻ em có thể bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng trong năm tới.

Nhân viên y tế kiểm tra tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em tại một cơ sở y tế ở Nigeria (Ảnh: UNICEF)

“Nếu họ không nhận được sự điều trị cần thiết thì cứ trong 5 trẻ em, sẽ có 1 em tử vong. Những trường hợp bị tiêu chảy, sốt rét và viêm phổi đang gia tăng, gây nguy hiểm hơn nữa đối với mạng sống của trẻ em”, Giám đốc Điều hành của UNICEF – ông Anthony Lake cho biết trong báo cáo đưa ra ngày 14/12.

Đại diện UNICEF cũng cho biết: “Các khu vực rộng lớn của bang Borno đã không thể tiếp cận với bất kỳ hỗ trợ nhân đạo nào. Chúng tôi đặc biệt quan ngại về những trẻ em bị mắc kẹt ở những khu vực này”.

Theo UNICEF, các bang bị ảnh hưởng tồi tệ nhất là Borno, Yobe và Adamawa. Hoạt động nông nghiệp bị gián đoạn, mùa màng bị phá hủy, lương thực dự trữ cạn kiệt, tình trạng cướp phá xảy ra thường xuyên, gia súc bị giết hại hoặc bị bỏ bê.

Ông Anthony Lake cho biết, các chương trình của UNICEF về tiêm phòng vắc-xin, về nước sạch, vệ sinh môi trường và điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính đang làm nên những khác biệt tại các khu vực có thể tiếp cận, tuy nhiên, điều này vẫn là chưa đủ.

Theo ông, nếu không có đủ nguồn lực và  không được tiếp cận an toàn, UNICEF và các đối tác sẽ không thể tiếp cận với những trẻ em mà mạng sống của các em đang bị đe dọa.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, có tới 743 cơ sở y tế ở bang Borno (chiếm 35%) bị phá hủy hoàn toàn, 29% cơ sở bị hư hỏng và chỉ 34% số cơ sở không bị ảnh hưởng.

Trong tổng số 481 cơ sở y tế không bị phá hủy, có 31% trong số đó đang không hoạt động vì bất ổn an ninh. Gần 60% cơ sở y tế không có tiếp cận nước sạch và cứ 3 trong 4 cơ sở không có đủ chất khử trùng nước sạch để dùng.

Liên hợp quốc và các đối tác cần 94 triệu USD để cung cấp các dịch vụ y tế cho khoảng 6 triệu người, hơn một nửa trong số đó là trẻ em. Trong số này, họ cần 31 triệu USD để dùng cho các kế hoạch ứng phó trong năm 2017./.

Theo ĐCSVN

Các bài viết cùng chuyên mục

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận