Sukhothai: Đẹp đến sững sờ

Chùa Vàng, Chùa Bạc, Cung điện Hoàng gia, cổ thành Ayutthaya là những điểm đến hấp dẫn ở Thái Lan. Thật đáng tiếc nếu bạn đến Thái Lan mà lại không tới cố đô Sukhothai. 

Sukhothai, cách Bangkok gần 427km về phía Bắc, chính là thủ đô xưa kia của Thái Lan từ năm 1238 đến 1438. Với diện tích hơn 6.600km2, cùng với nhiều di tích lịch sử như hoàng thành, đền thờ Phật và công viên lịch sử Sukhothai, cố đô này đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1991.

Để ngắm nhìn toàn cảnh cố đô, cách tốt nhất để tận hưởng vẻ đẹp cổ kính của Sukhothai là đến lúc bình minh. Những tia nắng sớm lúc mặt trời mới chiếu rạng sẽ cho bạn những bức ảnh thật tuyệt mỹ. Ngoài ra, để có thể cảm nhận vẻ đẹp huy hoàng và tráng lệ của cố đô Sukhothai, du khách nên thuê xe đạp hoặc xe máy. Dịch vụ này luôn sẵn sàng chờ đón bạn ngay tại cổng công viên.

Từ Bangkok, du khách có thể đến Sukhothai theo nhiều cách:

  • Xe buýt: Hàng ngày, xe buýt khởi hành từ bến xe Mochit ở Bangkok. Chuyến đi sẽ mất khoảng 5 – 6 tiếng.
  • Tàu hỏa: Không có chuyến nào đi thẳng đến Sukhothai nhưng du khách có thể đi tàu đến Phitsanulok và bắt xe buýt đến Sukhothai. Phitsanulok cách Sukhothai khoảng 50km.
  • Máy bay: Bangkok Airways có chuyến bay thẳng đến Sukhothai hàng ngày vào buổi sáng. Hành trình sẽ kéo dài trong vòng 1 giờ.

Ngoài ra, còn có  một số thong tin cần thiết khi du khách tới tham quan Sukhothai.  Cố đô này, được chia thành hai khu vực chính, thị trấn cổ và thị trấn mới. Hai thị trấn này cách nhau 12km. Nếu bạn muốn tham quan công viên Lịch sử Sukhothai vào lúc bình minh thì nên ở trọ tại khu thị trấn cổ. Ở đây có rất nhiều loại hình khách sạn, khu nghỉ dưỡng và nhà trọ sát ngay khu công viên. Xe buýt liên tuyến giữa thị trấn cổ và thị trấn mới hoạt động liên tục, 20 phút/1 chuyến.

Dưới đây là  một số hình ảnh đẹp đến sững sờ của cố  đô Sukhothai:

Tượng Phật đứng giữa tháp chuông và một đền thờ tại Wat Traphang Ngoen. Đây là ngôi đền lớn nhất và điển hình nhất trong vương quốc Sukhothai.

Thời khắc tuyệt vời nhất để tham quan ngôi  đền Hoàng gia Wat Mahathat là lúc 6 giờ sáng, ngay khi khu di tích lịch sử này mở cửa.

Tượng Phật ngồi ở Wat Sa Si lúc hoàng hôn.

 

Một  đền thờ chính ẩn hiện dưới làn nước trong xanh của hồ sen tại Wat Mahathat.

 

Tượng Phật ngồi tại Wat Trapang Ngoen.

 

Tượng Phật ngồi tại Wat Trapang Ngoen lúc bình minh mới ló rạng.

 

Quang cảnh tại Wat Sa Si.

 

Các Phật tử cầu nguyện trước tượng Phật ngồi  ở Wat Trapang Ngoen

 

Ngôi  đền hoàng cung Wat Mahathat phản chiếu dưới hồ sen bao la.

 

Tăng ni chụp ảnh tượng Phật ngồi tại Wat Trapang Ngoen

 

Wat Sa Si được phản chiếu dưới con hào bao bọc xung quanh cố đô Sukhothai.

 

Tăng ni ngắm nhìn những hình chạm khắc tinh tế  tại Wat Mahathat.

 

Hoàng hôn tại công viên lịch sử Sukhothai