Sôi nổi các hoạt động văn hóa dịp lễ

Dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, người dân cả nước được nghỉ liên tục trong 4 ngày. Nếu bạn băn khoăn đi đâu, chơi đâu, hãy tìm đến những điểm đến dưới đây…

Tại TPHCM, sẽ có hàng loạt chương trình giải trí hấp dẫn được tổ chức tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Trong đó, lễ hội âm nhạc và ánh sáng EDM với sự tham gia của các ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh, Thanh Thảo… được tổ chức từ 17 giờ 30 đến 21 giờ các ngày 30-4 và 1-5; ngoài ra tại đây cũng có lễ hội ẩm thực hội tụ đầy đủ các món ăn nổi tiếng của Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản, Singapore và Việt Nam phục vụ từ 9 – 21 giờ từ ngày 30-4 đến 3-5.

Trong khi đó, Khu du lịch Suối Tiên xây dựng 6 công trình mới, với tổng vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng, đó là: Quảng trường Kim Ngân Phong Thủy, Ốc đảo xanh Suối Tiên, khu trò chơi vận động Teambuilding, phim 9D… hứa hẹn hút khách dịp lễ. Các chương trình sân khấu hóa Sơn Tinh – Thủy Tinh, xe diễu hành, ca nhạc cũng được biểu diễn miễn phí phục vụ du khách.

Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM sẽ tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân như: Triển lãm ảnh tại các trục đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi và Cung văn hóa Lao động (quận 1); Chương trình nghệ thuật tại sân khấu Sen Hồng, Công viên 23-9 (quận 1)…

Rạp chiếu phim trong những ngày này cũng ra mắt hàng loạt bộ phim hay. Bộ phim hành động mới của điện ảnh Việt Nam – Truy sát đánh dấu cuộc tái ngộ giữa Trương Ngọc Ánh và đạo diễn Cường Ngô sau Hương ga (2014), sẽ là sự lựa chọn của nhiều người. Ngoài ra, những bộ phim như Cậu bé rừng xanh, Nhãn lực siêu nhiên, Đặc vụ “Gà mờ”… cũng sẽ là món ăn tinh thần cho người xem.

Tại nhiều tỉnh thành khác cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật sôi nổi. Đặc biệt, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, diễn ra Festival Huế 2016 với chủ đề “710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Thừa Thiên-Huế – Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

Đại nội Huế là tâm điểm tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Festival Huế 2016. Ảnh: VĂN THẮNG

Năm nay, có hàng chục đoàn nghệ thuật đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia festival từ 29-4 đến 4-5. Tuy chỉ gói gọn trong 6 ngày (trước kia là 9 ngày), nhưng Festival Huế vẫn sẽ là đêm hội của những chương trình nghệ thuật, lễ hội có quy mô lớn như: Lễ Tế giao, Đêm Hoàng cung, chương trình “Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Huế”, Ngày hội Phật giáo Huế và lễ hội Đèn Quảng Chiếu, lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa các nước Đông Á – Mỹ La tinh”, lễ hội “Hương xưa làng cổ”, “Chợ quê ngày hội”, chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, chương trình áo dài “Rực rỡ kinh kỳ”…

Cùng với đó là hoạt động hấp dẫn khác như các cuộc triển lãm, trưng bày, nghệ thuật thả diều Huế, thư pháp, các hoạt động nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật âm nhạc – mỹ thuật đường phố. Lễ khai mạc Festival Huế 2016 sẽ diễn ra vào tối 29-4 tại Quảng trường Ngọ Môn – Kỳ đài Huế.

Kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 130 năm Ngày Quốc tế Lao động, TPHCM tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật tại 4 địa điểm để phục vụ người dân. Cụ thể, tại khu vực hầm vượt sông Sài Gòn (quận 2, TPHCM) sẽ bắn pháo hoa tầm cao; 3 điểm bắn pháo hoa tầm thấp được tổ chức tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11), huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ. Thời gian thực hiện từ 21 – 21 giờ 15 ngày 30-4.

Nguồn SGGP Online