Số trẻ mắc gia tăng, Adenovirus có nguy hiểm?

Adenovirus hiện xuất hiện tại 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội, trong đó, đã có 3 ca tử vong.

Thống kê mới nhất của CDC Hà Nội cho thấy, bệnh nhân mắc Adenovirus hiện xuất hiện tại 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Trong đó, một số khu vực ghi nhận số mắc cao là Long Biên (147 ca), Hà Đông (87 ca), Nam Từ Liêm (82 ca), Hoàng Mai (75 ca). Tại Hà Nội cũng ghi nhận 3 trường hợp tử vong, trong tổng số 7 ca tử vong trên cả nước.

adenovirusTrẻ mắc Adenovirus xuất hiện ở 30/30 địa bàn tại TP. Hà Nội.

“Virus Adeno có thể là mùa dịch tiếp theo sau cúm”

CDC Hà Nội đánh giá, thời tiết tại Hà Nội đang bước vào giai đoạn giao mùa Thu – Đông, là điều kiện thuận lợi cho sự bùng phát và lây lan của các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có bệnh do Adenovirus.

BS Vũ Thị Mai, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn cho biết, theo dự đoán, virus Adeno có thể là mùa dịch tiếp theo sau cúm. Triệu chứng trẻ mắc virus Adeno thường kết hợp với triệu chứng viêm kết mạc, ho nhiều, khò khè và đi ngoài. Bác sĩ cho biết, với các trường hợp này, cần theo dõi sát tình trạng của trẻ. Khi thấy trẻ có dấu hiệu khò khè, thở nhanh thì có thể có biểu hiện viêm phế quản, viêm phổi thì cần đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

“Adenovirus xâm nhập vào đường hô hấp trên, tuy nhiên, cha mẹ cần vệ sinh mũi họng như các bệnh virus thông thường. Cần cách ly những trẻ có biểu hiện nghi ngờ triệu chứng Adeno. Đa số trẻ mắc virus Adeno có kèm theo viêm kết mạc, mắt đỏ, chảy rỉ nhiều, ngoài ra cũng có một số triệu chứng như ho, chảy nước mũi, đi ngoài”, BS Mai khuyến cáo.

307110212_2947590892204197_3358280755240850509_nBS Vũ Thị Mai thăm khám cho bệnh nhi.

Trước số lượng ca mắc virus Adeno phải nhập viện tăng cao, Sở Y tế Hà Nội ngày 26/9 đã yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí đủ giường bệnh, nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để chẩn đoán và điều trị người bệnh nhiễm Adenovirus. Thực hiện tốt công tác phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến giữa tháng 9/2022, phát hiện 412 trường hợp mắc bệnh do virus Adeno, trong đó 76% (324 trường hợp) có chỉ định nhập viện. Số ca mắc có xu hướng tăng từ tháng 8 đến nay. Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương rà soát, điều tra, phân tích dịch tễ học các trường hợp mắc, tử vong do virus Adeno tại Bệnh viện Nhi Trung ương, kịp thời báo cáo và đề xuất các giải pháp, phòng chống.

Khuyến cáo phòng bệnh

PGS TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai, Adeno thuộc nhóm các virus gây bệnh đường hô hấp và là virus cũ. Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, triệu chứng các bệnh đường hô hấp cơ bản giống nhau. Số ca mắc Adenovirus năm nay xuất hiện nhiều có khả năng là do việc gia tăng thực hiện xét nghiệm, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn được cảnh báo diễn biến phức tạp.

Theo ý kiến nguyên trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai, 7 trường hợp trẻ tử vong có kết quả xét nghiệm dương tính với Adenovirus, song điều này không có nghĩa trẻ tử vong vì virus này.

“Hiện không có thuốc đặc hiệu điều trị Adenovirus và phải dựa vào triệu chứng lâm sàng để điều trị. Nếu xét nghiệm dương tính với Adenovirus, các biện pháp điều trị đều phải dựa vào thăm khám lâm sàng và kinh nghiệm của người thầy thuốc chuyên khoa hô hấp. Trẻ viêm mũi, viêm phổi… sẽ điều trị theo triệu chứng đó”, PGS TS Nguyễn Tiến Dũng nói.

1bbf2a975c289876c139_0

PGS TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai.

Các chuyên gia nhi khoa nhấn mạnh yếu tố nâng cao sức đề kháng cho trẻ để chống lại sự xâm nhập của các loạt virus, vi khuẩn. Không chỉ với trẻ con, người lớn cũng cần sức khoẻ tốt thông qua ăn uống, dinh dưỡng và tập luyện để phòng bệnh.

Biện pháp phòng virus Adeno tương tự như phòng các bệnh đường hô hấp khác: “Người lớn cũng có thể mắc Adeno nếu cơ thể yếu. Với trẻ nhỏ, ngoài đảm bảo dinh dưỡng, cha mẹ nên vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên. Đảm bảo các biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang, rửa sạch tay…, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc và tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ”…/.

Nguồn VOV